Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

  Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
  Cách hít thở đúng khi tập gym giúp tập an toàn hiệu quả

  1. Tình huống

      Tình huống: Một số bạn bước vào phòng gym, sau khi hoàn thành xong một số set, cụ thể ở đây là set đẩy ngực bằng máy Leverage chest press THOL GL001. Với cùng một cách đẩy, bạn nam có dấu hiệu chao đảo, mặt tím tái, trong khi PT hướng dẫn của bạn ấy lại không sao! Vậy vấn đề diễn ra “như cơm bữa trong phòng gym” này có nguyên nhân là gì? Đó chính là việc hít và thở đúng khi tập gym mà Duy Nguyễn muốn chia sẻ với các bạn.

  2. Sơ lược về các thuật ngữ

  Một động tác giống như một vòng tròn lặp (chu kì) gồm hai điểm: điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Quá trình đi từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc (căng cơ tối đa) gọi là quá trình căng cơ và trở về lại, là kết thúc một chu trình (một rep). Tại điểm bắt đầu chúng ta hít vô, tại điểm kết thúc chúng ta thở ra, căng cơ là yếm khí.

  3. Hít và thở đúng với máy Leverage chest press THOL

  Lấy ví dụ bài Chest press (đẩy ngực), với Barbell Bench Press (đẩy thanh tạ đòn trên ghế nằm ngang) điểm bắt đầu là điểm lấy thanh barbell ra khỏi giá đỡ. Tương tự như vậy, với máy Leverage, điểm bắt đầu là điểm hai bánh tạ nằm cao nhất có thể.

  Điểm bắt đầu là trong bài hai bài Chest press là điểm bánh tạ được nâng cao nhất có thể. Và ngược lại, điểm bánh tạ được hạ thấp nhất là điểm kết thúc (điểm căng cơ hết cỡ). Quá trình đi từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc là quá trình căng cơ. Và nhắc lại, chỉ xét trong bài tập Chest press.
  Tại điểm bắt đầu, cũng là điểm bắt đầu hít vào, hít vào diễn ra từ từ trong qua trình căng cơ, và dừng lại tại điểm kết thúc. Tại điểm này, chúng ta chuyển sang yếm khí, và dồn lực đẩy tạ hết mức có thể, nâng lên lại điểm bắt đầu. Khi đạt về lại điểm này, chúng ta mới bắt đầu thở ra. Nghỉ một giây, rồi lại bắt đầu một chu trình tiếp theo (rep kế).

  Cách hít thở với bài Leverage Chest press

  4. Hít và thở đúng với máy Leverage pulldown THOL

  Kéo xô với máy Leverage Pull down

  Ví dụ tiếp theo, là bài kéo xô (Row/ Pulldown) với bài tập Bent over barbell row (giật lưng bằng thanh tạ đòn) và máy Leverage Pulldown THOL GL006. Dù khác nhau giữa đẩy và kéo, nhưng điểm bắt đầu vẫn là điểm bánh tạ nằm cao nhất và điểm kết thúc vẫn là điểm bánh tạ nằm thấp nhất, quy tắc hít khí, yếm khí và thở ra vẫn như ví dụ trên.
  Kéo xuống với máy Leverage và giật lên với thanh Barbell, vị trí bánh tạ cao nhất là điểm bắt đầu. Điểm kết thúc là điểm bánh tạ ở vị trí thấp nhất (căng cơ tối đa). Hít khí từ từ trong suốt quá trì căng cơ từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc. Yếm khí tại đây, dùng hết sức kéo xô và bắt đầu thở ra hết khi về lại điểm bắt đầu. Kết thúc 1 rep.

  5. Hít và thở đúng với bài tập Barbell curl

       Ví dụ cuối cùng là bài Barbell curl (Đứng kéo tay trước với thanh tạ đòn). Như hai ví dụ trên, điểm bắt đầu vẫn là điểm bánh tạ nằm cao nhất và điểm kết thúc là đểm bánh tạ nằm thấp nhất. Tại điểm bắt đầu, hít khí vào trong suốt qua trình căng cơ đồng thời hai tay từ từ hạ xuống. Đến điểm kết thúc (điểm căng cơ tối đa), yếm khí, dùng hết sức kéo tay về điềm bắt đầu, tại điểm này lại bắt đầu thở ra, kết thúc 1 rep.
       Khi tập bài barbell curl bạn cần trang phụ dây quấn cổ tay để bảo vệ cổ tay khỏi những chuyển động và sức ép khi cuốn tay lên xuống

  Hướng dẫn hít thở đúng nhất khi tập GYM - THOL

  6. Tổng kết

      Đối với với Duy Nguyễn Gym Phổ, các bạn rất dễ nhớ khẩu huyết: “Bắt đầu hít vào, căng cơ yếm khí và kết thúc thở ra”. Chúc các bạn hít và thở thành công, đừng để xảy ra những hậu quả không mong muốn như tình huống nêu ra ở trên. Duy Nguyễn thân ái kính chào!


  Phản hồi
  Mạng Xã Hội

  Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

  Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

  Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

  Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

  Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

  Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao

  Hỗ trợ nhanh

  HOTLINE: 19002050 (24/7)

  Để có được sự tư vấn chính xác nhất về các loại thực phẩm bổ sung vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng 19002050 (Ms Hương HLV Fitness) hoặc email về địa chỉ support[a]thehinhonline.com.vn để được sự hỗ trợ tốt nhất