Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

  Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
  • 18/08/2017 10:35
  • 2.077
  • 0
  • chưa có
  • ttgm
  Nâng tầm vóc Việt - Bạn có thể cao thêm sau tuổi 18 hay không ? - THOL
  - Rất nhiều người đang không vui vẻ gì với chiều cao của họ.
  - Nhưng liệu chúng ta có thể làm gì được không?
  - Nếu bạn đã từng đặt câu hỏi này, thì bạn không một mình đâu.
  - Một số người tuyên bố rằng dinh dưỡng tốt hoặc các bài tập đặc biệt có thể làm tăng chiều cao của bạn khi trưởng thành.
  - Bài viết này sẽ thảo luận về việc liệu có thể tăng chiều cao của bạn sau khi 18 tuổi hay không.

  Thứ Gì Quyết Định Chiều Cao Của Bạn ?

  - Trước khi thảo luận về việc có thể thay đổi chiều cao của bạn khi đã là người lớn hay không, thì điều quan trọng là phải xem xét coi yếu tố tiên quyết nào quyết định chiều cao của bạn.
  - Câu trả lời dễ dàng đó là di truyền, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.
  - Việc nghiên cứu các cặp song sinh là một cách mà các nhà khoa học xác định xem những chất lượng về vật chất như chiều cao sẽ được quyết định bao nhiêu bởi yếu tố di truyền học
  - Nói chung, chiều cao của các cặp song sinh có mối tương quan cao. Điều này có nghĩa là nếu một trong hai người sinh đôi cao, thì người kia cũng sẽ cao.
  - Dựa trên các nghiên cứu ở những cặp song sinh, người ta ước tính 60-80% sự khác biệt về chiều cao giữa con người là do di truyền học.
  - 20-40% còn lại là do các yếu tố môi trường như dinh dưỡng.
  - Xu hướng chiều cao trên toàn thế giới giúp chứng minh tầm quan trọng của dinh dưỡng và các yếu tố lối sống.
  - Một nghiên cứu lớn bao gồm 18,6 triệu người đã báo cáo về sự thay đổi chiều cao trong thế kỷ trước.
  - Nghiên cứu cho thấy ở nhiều quốc gia, một người trung bình ở năm 1996 đã cao hơn so với năm 1896.
  - Lượng dinh dưỡng nạp vào đã được cải thiện ở những nước này có thể là nguyên nhân cho sự thay đổi này.

  Kết luận: Các nhà khoa học ước tính rằng sự khác biệt về chiều cao có khoảng 60-80% là do di truyền học và 20-40% do các yếu tố môi trường như dinh dưỡng. Ở nhiều nước, chiều cao trung bình đã tăng lên trong thế kỷ trước.

  Đối Với Phần Lớn, Chiều Cao Sẽ Không Tăng Nữa Sau Tuổi 18

  - Ngay cả với chế độ ăn uống lành mạnh, thì chiều cao của hầu hết mọi người sẽ không tăng sau tuổi từ 18 đến 20.
  - Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ tăng trưởng từ khi sinh đến tuổi 20. Như bạn thấy, các đường tăng trưởng giảm xuống giữa các độ tuổi từ 18 đến 20.
  - Lý do tại sao chiều cao của bạn ngừng không tăng nữa đó là do xương của bạn, đặc biệt là các sụn tiếp hợp tăng trưởng (growth plates).
  - Các sụn tiếp hợp tăng trưởng, hoặc các sụn tiếp hợp đầu xương (epiphyseal plates), là những vùng sụn chuyên biệt nằm gần cuối xương dài (xương ống) của bạn.
  - Sự tăng chiều cao chủ yếu là do sự kéo dài của xương dàicủa bạn, vì các sụn tiếp hợp tăng trưởng vẫn còn hoạt động hoặc "mở".

  - Gần cuối tuổi dậy thì, sự thay đổi hoóc môn làm cho các sụn tiếp hợp tăng trưởng bắt đầu cứng lại hoặc "đóng" và sự kéo dài của xương sẽ dừng lại.
  - Sụn tiếp hợp tăng trưởng sẽ đóng lại ở phụ nữ khi gần 16 tuổi và khoảng từ 14 đến 19 tuổi ở nam giới.
  - Mặc dù sự phát triển thực sự của xương dài sẽ không xảy ra ở hầu hết các người lớn, nhưng một số sự thay đổi nhẹ về chiều cao hàng ngày thì lại rất điển hình.
  - Nguyên nhân của sự thay đổi này trong suốt cả ngày là sự nén nhẹ của các đĩa đệm trong cột sống.
  - Các hoạt động hàng ngày ảnh hưởng đến sụn và dịch trong cột sống của bạn và làm giảm nhẹ chiều cao khi mà ngày đang trôi qua.
  - Việc giảm đi chiều cao trong ngày có thể lên đến khoảng nửa inch (1,5 cm).
  - Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiều cao của những cái đĩa đệm trong cột sống của bạn có thể tiếp tục tăng lên khi trẻ trưởng thành, nhưng tác động lên chiều cao tổng thể lại rất ít.

  Kết luận: Đối với hầu hết mọi người, chiều cao sẽ không tăng sau tuổi 18 đến 20 do sự đóng lại của các sụn tiếp hợp tăng trưởng trong xương. Việc nén và giải nén các đĩa đệm trong cột sống của bạn sẽ dẫn đến những sự thay đổi chiều cao nhỏ trong suốt cả ngày.

  Không Có Bài Tập Hoặc Kỹ Thuật Nào Có Thể Làm Bạn Cao Lên

  - Một huyền thoại về chiều cao thông thường là các bài tập hoặc kỹ thuật kéo dài có thể giúp bạn phát triển cao hơn.
  - Nhiều người cho rằng các hoạt động như treo, leo trèo, sử dụng bảng nghịch đảo và bơi lội có thể làm tăng chiều cao của bạn.
  - Thật không may, không có bằng chứng tốt để hỗ trợ các yêu cầu này.
  - Đúng là chiều cao của bạn sẽ thay đổi chút ít trong ngày do việc nén và giải nén các đĩa sụn ở phần cột sống của bạn.
  - Bằng cách giải nén các đĩa đệm của bạn, thì một số hoạt động này có thể tạm thời làm tăng chiều cao của bạn đến một mức độ rất nhỏ.
  - Tuy nhiên, đây không phải là một thay đổi thực sự về chiều cao, vì bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ bị đảo ngược nhanh chóng

  Kết luận: Các bài tập và kỹ thuật hứa hẹn sẽ tăng chiều cao của bạn khi trưởng thành đều không được khoa học ủng hộ. Chúng có thể dẫn đến sự thay đổi nhỏ trong chiều cao, nhưng những ảnh hưởng này sẽ không kéo dài.


  Met-Rx - Super Jointguard

  Việc Tập Tạ Không Làm Suy Giảm Chiều Cao

  - Nhiều người lo lắng rằng việc tập thể dục, đặc biệt là tập tạ, có thể gây bất lợi cho chiều cao của bạn.
  - Một số mối quan tâm này đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên, những người mà có sụn tiếp hợp phát triển vẫn còn chưa đóng lại.
  - Phần sụn của các sụn tiếp hợp tăng trưởng sẽ yếu hơn so với xương trưởng thành hình thành trong quá trình trưởng thành và có khả năng sẽ bị hư hỏng dễ dàng hơn.

  - Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy rằng việc tập luyện với tạ là an toàn và có lợi ở mọi lứa tuổi, miễn là nó được giám sát một cách thích hợp.
  - Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập luyện trước tuổi trưởng thành không làm giảm sự tăng trưởng.
  - Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia y học thể thao đều đồng ý rằng không cần phải bảo trẻ em và thanh thiếu niên tránh việc tập tạ.
  - Một nghiên cứu đã dò hỏi 500 chuyên gia y học thể thao rằng những người mà có sụn tiếp hợp tăng trưởng chưa đóng lại thì có nên tránh tập tạ hay không.
  - 85% các chuyên gia cho rằng không cần phải tránh tập tạ, và chỉ có 10% nghĩ rằng tốt nhất nên tránh tập tạ.
  - Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy những mối quan tâm chính đối với thương tích do tập luyện là do thiếu sự giám sát hoặc sử dụng không đúng thiết bị.
  - Ở người trưởng thành, các sụn tiếp hợp tăng trưởng đã đóng lại và trở nên mạnh hơn so với thời thơ ấu. Vì lý do này, các rủi ro tổn thương các sụn tiếp hợp tăng trưởng không phải là mối quan tâm lớn nữa.
  - Thật vậy, việc tập tạ có thể dẫn đến sự nén nhỏ ở các đĩa đệm của tủy sống ở người lớn. Tuy nhiên, điều này có thể bị đảo ngược lại và cũng xảy ra trong các hoạt động hàng ngày bình thường.
  - Một trong những nguyên nhân tiềm ẩn đáng lo ngại là những chấn thương như thoát vị đĩa đệm (herniated discs).
  - Trong trường hợp này, kích cỡ và sức khoẻ của các đĩa đệm ở cột sống có thể bị tổn thương và có thể xảy ra sự giảm chiều cao nhẹ.

  Kết luận: Với sự giám sát và kỹ thuật phù hợp, việc tập tạmang tính an toàn cho mọi lứa tuổi. Nó dường như không làm giảm chiều cao trước hoặc trong suốt thời kỳ trưởng thành. Tuy nhiên, việc chấn thương các đĩa đệm có thể dẫn đến sự giảm chiều cao.

  Lối Sống Lành Mạnh Trước 18 Tuổi Sẽ Giúp Bạn Cao Hơn

  - Mặc dù bạn không thể thay đổi chiều cao một cách đáng kể khi đã là người lớn, nhưng vẫn có nhiều thứ mà bạn có thể làm để tối đa hóa chiều cao tiềm năng của mình trong những năm thiếu niên.
  - Nói chung, hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn đủ và bạn không bị thiếu bất kỳ vitamin hoặc khoáng chất nào.
  - Trong khi có nhiều trẻ ăn đủ (thậm chí là quá nhiều), thì chất lượng trong chế độ ăn uống lại thường kém.
  - Do đó, nhiều người trong xã hội hiện đại đang thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và canxi.
  - Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sự phát triển của xương và sức khoẻ tổng thể.
  - Canxi từ chế độ ăn uống làm thay đổi sản xuất hoóc môn theo cách có lợi cho xương của bạn. Vitamin D cũng có thể cải thiện sức khoẻ xương.

  - Một cách tuyệt vời để chống lại sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và thúc đẩy tăng trưởng xương tối ưu đó là tăng lượng trái cây và rau quả nạp vào.
  - Việc ăn đủ chất đạm cũng là yếu tố cần thiết cho sức khoẻ của xương, mặc dù một số người đặt câu hỏi rằng liệu lượng đạm có thể làm hại xương của bạn hay không.
  - Tuy nhiên, một phân tích lớn từ 36 nghiên cứu đã cho thấy lượng protein nạp vào cao sẽ không có hại cho xương của bạn. Trên thực tế, lượng protein nạp vào cao lại có lợi cho mật độ xương ở cột sống.
  - Một cách để tăng khẩu phần protein nạp vào của bạn là hãy cố gắng tiêu thụ ít nhất 20 gram protein mỗi lần bạn ăn.

  - Các nguồn protein tốt bao gồm trứng, thịt gia cầm, thịt nạc và sữa. Đậu nành và các cây họ đậu khác cũng là những nguồn tốt.
  - Mặc dù dinh dưỡng hợp lý trong thời thơ ấu là điều cần thiết để đạt đến chiều cao tối ưu nhất của bạn, thì lại có thể có sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ.
  - Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố môi trường, như dinh dưỡng, có thể đóng một vai trò lớn hơn đối với chiều cao ở phụ nữ so với nam giới.
  - Điều này có thể là một phần do sự khác biệt trong cách tiếp cận thực phẩm và chăm sóc y tế hoặc tỷ lệ loãng xương cao hơn ở phụ nữ
  - Các lựa chọn lối sống khác, chẳng hạn như không hút thuốc lá, cũng có thể mang lại lợi ích cho chiều cao của bạn trong quá trình phát triển
  - Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù các yếu tố lối sống trong thời thơ ấu có thể ảnh hưởng đến chiều cao, thì chiều cao cuối cùng của một người vẫn chủ yếu là do di truyền học.

  Kết luận: Việc ăn đủ và tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể giúp tối đa hóa tiềm năng phát triển chiều cao của bạn.

  Một Số Trường Hợp Phát Triển Đặc Biệt

  - Mặc dù hầu hết người lớn sẽ không tăng chiều cao sau tuổi từ 18 đến 20, nhưng có trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này.
  - Thứ nhất, việc đóng các sụn tiếp hợp tăng trưởng có thể bị trì hoãn ở một số cá nhân
  - Tuy điều này không phổ biến, nhưng nếu các sụn tiếp hợp tăng trưởng vẫn còn mở qua độ tuổi từ 18 đến 20, thì chiều cao vẫn có thể tiếp tục tăng.
  - Thứ hai, một số bị ảnh hưởng do chứng gigantism (chứng phì đại). Tình trạng này bị gây ra do sự tăng trưởng quá mức, thường là do sản sinh ra lượng hormone tăng trưởng (GH) quá cao.
  - Tuy nhiên, những cá thể này thường chỉ tăng chiều cao cho đến khi những sụn tiếp hợp tăng trưởng của họ đóng lại gần vào khoảng tuổi 22.
  - Hơn nữa, một dạng hemochromatosis (hiện tượng thừa sắt trong cơ thể người), một tình trạng trong đó lượng sắt thừa được hấp thụ trong ruột, cũng có thể làm tăng chiều cao.
  - Nói chung, những tình trạng này có thể làm tăng chiều cao cho đến khi các đĩa tăng trưởng đóng lại.

  Kết luận: Một số tình trạng y khoa hiếm có có thể dẫn đến tăng chiều cao sau 18 tuổi, nhưng thường chỉ xảy ra nếu các sụn tiếp hợp tăng trưởng không đóng.

  Bạn Có Thể Làm Gì Để Tăng Chiều Cao ?

  - Nếu bạn là một người lớn và không hài lòng với chiều cao của mình, dưới đây là một vài điều bạn có thể thử:
  Thực hành tư thế đúng: Tư thế xấu có thể cướp đi từ bất cứ ai một vài inch chiều cao.
  Hãy thử giày có gót hoặc các miếng chèn thêm vào: Chọn giày có gót cao hơn hoặc chèn thêm vào giày để tăng lên đến vài inch chiều cao.
  Tăng cơ để vẻ ngoài và cảm thấy mạnh mẽ hơn: Tổng quát nếu bạn cảm thấy nhỏ, thì việc tập tạ để tăng cơ có thể khiến bạn có cơ bắp và tự tin hơn.
  - Mặc dù các chiến lược đơn giản này có thể giúp ích, nhưng một số người lại sử dụng các biện pháp khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như các điều trị hoặc thủ thuật y tế.
  - Một số trong các thủ tục này là kéo dài xương ở chân dưới.
  - Tuy nhiên, do tính chất xâm lấn và tốn kém của các phẫu thuật này, nhiều người đã không chọn những biện pháp quyết liệt như vậy. Các phẫu thuật này thậm chí bị cấm ở một số quốc gia.
  - Những người khác tìm cách điều trị với hoocmon tăng trưởng (GH). Trong khi GH có thể cải thiện chiều cao ở trẻ em không phát triển đúng cách, thì lợi ích của việc điều trị này ở người lớn lại không có vẻ như vậy.
  - Cuối cùng, hãy cố gắng thử các biện pháp khắc phục đơn giản hoặc các kỹ thuật để chấp nhận chiều cao của bạn là điều được khuyến nghị nhiều hơn so với việc xem xét các biện pháp khắc nghiệt hơn.

  Kết luận: Có một số kỹ thuật đơn giản mà bạn có thể thử làm để cho mình trông cao hơn hoặc giúp bạn cảm thấy tốt hơn về chiều cao của mình. Một số người lại sử dụng các thủ tục y tế xâm lấn hơn.

  Hãy Chấp Nhận Chiều Cao Của Bạn


  Duy Nguyễn - HLV Thể hình & Fitness

  - Mặc dù bạn không thể tăng chiều cao của mình nhiều như mức mà bạn muốn, nhưng có những điều mà bạn có thể làm để giúp mình chấp nhận chiều cao hiện tại của bạn.
  - Thật hữu ích khi nhận ra rằng chiều cao không phải là mọi thứ.
  - Bạn có thể là một người hạnh phúc và thành công bất kể tầm vóc của bạn như thế nào. Trong thực tế, có rất nhiều người thành công hạnh phúc trong suốt lịch sử mà họ được coi là thấp bé.
  - Mặc dù một số người nghĩ rằng việc thấp bé khiến bạn sẽ bị các bất lợi về tâm lý, các nhà khoa học đã tranh luận liệu điều này có đúng hay không.
  - Các nhà nghiên cứu cũng đã thúc đẩy ý tưởng sử dụng các chiến lược đối phó và tập trung vào những thứ khác ngoài chiều cao.
  - Hãy lập danh sách những phẩm chất tốt nhất của bạn, cả thể chất lẫn phi thể chất, có thể giúp cải thiện vẻ bề ngoài của bạn.
  - Ngoài ra, bạn có thể tập trung vào các lĩnh vực tự cải thiện khác. Việc giảm cân hoặc tăng cơ có thể giúp bạn tăng thêm sự tự tin mà bạn đang tìm kiếm.

  Kết luận: Nếu bạn muốn bạn cao hơn, thì điều tốt nhất bạn có thể làm là học cách chấp nhận chiều cao hiện tại của bạn. Hãy tập trung vào điểm mạnh và những phẩm chất tốt của bạn, những thứ đó có thể giúp bạn với quá trình chấp nhận chiều cao này.

  Nguồn : http://www.healthline.com


  Phản hồi
  Mạng Xã Hội

  Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

  Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

  Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

  Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

  Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

  Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao

  Hỗ trợ nhanh

  HOTLINE: 19002050 (24/7)

  Để có được sự tư vấn chính xác nhất về các loại thực phẩm bổ sung vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng 19002050 (Ms Hương HLV Fitness) hoặc email về địa chỉ support[a]thehinhonline.com.vn để được sự hỗ trợ tốt nhất