Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

  Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
  • 01/01/2017 09:37
  • 1.072
  • 0
  • chưa có
  • ttgm
  Gia vị, hương vị tự nhiên là gì ? Dùng nhiều có tốt hay không ? - THOL
  - Bạn có thể đã từng thấy thuật ngữ "hương vị tự nhiên" trên các danh sách thành phần. Đây là những tác nhân tạo hương liệu mà các nhà sản xuất thực phẩm đã cho thêm vào sản phẩm của mình để tăng cường thêm hương vị.
  - Tuy nhiên, thuật ngữ này có thể là khá khó hiểu và thậm chí gây hiểu nhầm.
  - Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn chi tiết về việc hương vị tự nhiên là những gì, chúng so với hương vị nhân tạo thì như thế nào và các vấn đề về sức khỏe tiềm tàng.

  Hương Vị Tự Nhiên Là Gì?

  - Theo luật liên bang FDA của Mỹ, hương vị tự nhiên được tạo ra từ các chất chiết xuất từ các nguồn thực vật hoặc động vật sau đây:
  Gia vị
  Trái Cây hoặc nước ép trái cây
  Rau quả hoặc nước rau ép
  Men thực phẩm ăn được, các loại thảo mộc, vỏ cây, chồi, lá mọc từ rễ hoặc nguyên liệu thực vật
  Các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả các sản phẩm lên men.
  Thịt, gia cầm, thủy sản
  Trứng
  - Những hương vị này có thể thu được bằng cách nung nóng hoặc rang nguyên liệu động vật hoặc thực vật.
  - Ngoài ra, các nhà sản xuất đang ngày càng tăng cường sử dụng các enzym để trích xuất các hợp chất hương vị từ các nguồn thực vật để giúp đáp ứng được nhu cầu đối với các hương vị tự nhiên.
  - Hương vị tự nhiên có nghĩa vụ là để giúp nâng cao hương vị, không nhất thiết phải đóng góp giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm hoặc nước giải khát.
  - Những hương liệu này rất phổ biến trong các loại thực phẩm và đồ uống.
  - Trong thực tế, người ta đã thống kê và cho biến những món duy nhất mà được liệt kê thường xuyên hơn cả trên các danh sách thành phần của thực phẩm đã qua chế biến là muối, nước và đường.

  Kết luận: Các hương vị tự nhiên được chiết xuất từ thực vật và động vật với mục đích là tạo ra các chất tăng cường hương vị được sử dụng trong các thực phẩm chế biến.

  Từ “Tự Nhiên” Thật Sự Nghĩa Là Gì?

  - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi "tự nhiên" xuất hiện trên các bao bì thực phẩm, người ta có xu hướng hình thành các ý kiến tích cực về các sản phẩm, bao gồm cả việc là nó lành mạnh như thế nào.
  - Tuy nhiên, bởi vì FDA đã không chính thức định nghĩa được thuật ngữ này, nên nó có thể được sử dụng để mô tả gần như bất kỳ loại thực phẩm nào.
  - Trong trường hợp của một hương vị tự nhiên, nguồn gốc nguyên thủy phải là một thực vật hay động vật. Ngược lại, nguồn gốc của một hương vị nhân tạo là một hóa chất nhân tạo.
  - Quan trọng hơn là, tất cả các hương vị đều có chứa hóa chất, dù là tự nhiên hay nhân tạo. Trong thực tế, mỗi chất trên thế giới đều bao gồm các hóa chất, bao gồm cả nước.
  - Các hương vị tự nhiên là các hỗn hợp phức tạp được tạo ra bởi các nhà hóa học được đào tạo đặc biệt về thực phẩm được gọi là các chuyên gia về hương vị (flavorists).
  - Ngoài nguồn hương vị ban đầu của chúng, những hỗn hợp này có thể chứa hơn 100 hóa chất khác nhau, bao gồm cả chất bảo quản, dung môi và các chất khác. Chúng được định nghĩa là "các phụ gia bổ sung".
  - Tuy nhiên, các nhà sản xuất thực phẩm không cần phải tiết lộ rằng liệu những chất phụ gia này có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp. Miễn là các nguồn hương liệu ban đầu xuất phát từ nguyên liệu thực vật hoặc động vật, thì sẽ được phân loại như là một hương vị tự nhiên.
  - Hơn nữa, bởi vì thuật ngữ "tự nhiên" không có định nghĩa chính thức, cho nên hương vị có nguồn gốc từ cây trồng biến đổi gen cũng có thể được dán nhãn là tự nhiên.

  Kết luận: Mặc dù cụm từ "tự nhiên" không có định nghĩa chính thức, nhưng người ta lại thường giải thích rằng nó có nghĩa là tốt cho sức khỏe. Mặc dù hương vị tự nhiên và nhân tạo khác nhau bởi nguồn gốc, nhưng cả hai đều chứa các hóa chất được cho thêm vào.

  Các Thành Phần Giống Như Các Hương Vị Tự Nhiên

  - Có hàng trăm hương vị tự nhiên được tạo ra bởi các nhà hóa học thực phẩm. Dưới đây là một vài cái mà thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm và đồ uống:
  Amyl acetate: Hợp chất này có thể được chưng cất từ chuối để đem lại một hương vị chuối giống ở trong các thực phẩm nướng.
  Citral: Còn được gọi là geranial, citral được chiết xuất từ sả, chanh, cam và ớt ngọt (pimento). Nó được sử dụng trong các đồ uống họ cam quýt, hương liệu và bánh kẹo.
  Benzaldehyde: Hóa chất này được chiết xuất từ quả hạnh nhân, dầu quế và các thành phần khác. Nó thường được sử dụng để cung cấp cho thực phẩm một hương vị hạnh nhân và hương thơm.
  Castoreum (hương hải ly): Đến từ một nguồn khá ngạc nhiên và đáng lo ngại, chất hơi ngọt này được tìm thấy trong dịch tiết từ đường hậu môn của hải ly. Nó đôi khi được sử dụng như là một chất thay thế cho vani, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra do chi phí cao.
  - Các hương vị tự nhiên khác bao gồm:
  Linden ether: Hương vị mật ong
  Massoia lactone: Hương vị dừa
  Acetoin: Hương vị Bơ
  - Tất cả những hương vị này cũng có thể được sản xuất bằng các hóa chất nhân tạo được tạo ra trong phòng thí nghiệm, trong trường hợp đó chúng sẽ được liệt kê như là các hương vị nhân tạo.
  - Bạn cũng có thể nhận thấy rằng hầu hết thời gian, thành phần nhãnchỉ ra rằng thực phẩm được tạo ra bằng hương vị tự nhiên và nhân tạo.

  Kết luận: Hàng trăm thành phần được phân loại như là các hương vị tự nhiên. Việc sử dụng hương vị tự nhiên và nhân tạo cùng với nhau cũng đang là đièu là phổ biến.

  Bạn Nên Chọn Hương Vị Tự Nhiên Hơn Hương Nhân Tạo?

  - Có thể dường như là sẽ lành mạnh hơn khi chọn thực phẩm mà chứa các hương vị tự nhiên và tránh đi những loại mà có hương vị nhân tạo.
  - Tuy nhiên, xét về thành phần hóa học, hai loại là gần như tương tự nhau. Các hóa chất trong một hương vị đặc biệt có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc do việc tổng hợp tạo ra.
  - Trong thực tế, các hương vị nhân tạo đôi khi có chứa hóa chất ít hơn hương vị tự nhiên. Ngoài ra, một số nhà khoa học thực phẩm đã lập luận rằng hương vị nhân tạo thực sự an toàn hơn bởi vì chúng được sản xuất trong điều kiện phòng thí nghiệm kiểm soát chặt chẽ.
  - Hương vị nhân tạo cũng ít tốn kém để sản xuất hơn, điều đó làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất thực phẩm.
  - Ngoài ra, những người ăn chay hay ăn thuần chay có thể vô tình tiêu hóa phải hương.
  - Nhìn chung, các hương vị tự nhiên dường như không tỏ ra được là lành mạnh hơn so với hương vị nhân tạo.

  Kết luận: Bất chấp các nguồn gốc "tự nhiên" của chúng, thì hương vị tự nhiên lại rất giống với hương vị nhân tạo. Thậm chí, hương vị nhân tạo còn có thể có một số lợi thế.

  Liệu Các Hương Vị Tự Nhiên Có An Toàn?

  - Trước khi các hương vị tự nhiên hoặc nhân tạo có thể được cho thêm vào thực phẩm, chúng phải được đánh giá bởi Ban Hội Thẩm Chuyên Gia Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Hương Vị Và Chiết Xuất (FEMA) để xác nhận rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.
  - Các kết quả của việc đánh giá này sẽ được công bố và báo cáo với FDA. Nếu các hương liệu đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, thì nó có thể được thêm vào danh sách: "Được công nhận tổng thể là an toàn" các chất được miễn đánh giá thêm bởi FDA.
  - Ngoài ra, hầu hết các hương vị tự nhiên được xác định là an toàn thông qua chương trình này cũng đã được xem xét bởi các tổ chức quy định quốc tế khác, chẳng hạn như Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu.
  - Tuy nhiên, các thành viên của FEMA cũng đã bị chỉ trích bởi các chuyên gia dinh dưỡng và các nhóm lợi ích công cộng do không tiết lộ các dữ liệu độ an toàn của các hương vị tự nhiên.
  - Trong hầu hết các trường hợp, các hương vị tự nhiên có vẻ là an toàn đối với sự tiêu thụ của con người khi được tiêu thụ thỉnh thoảng trong các thực phẩm chế biến. Tuy nhiên, căn cứ vào việc số lượng hóa chất mà có thể là một phần trong một hỗn hợp hương vị tự nhiên, cho nên các phản ứng có hại là điều luôn luôn có thể xảy ra.
  - Đối với những người bị dị ứng với thức ăn hoặc những người đang theo chế độ ăn kiêng đặc biệt, thì việc tìm hiểu những chất gì chứa trong một hương liệu tự nhiên là điều rất quan trọng.
  - Nếu bạn bị dị ứng và muốn ăn ngoài, hãy yêu cầu bảng liệt kê danh sách các thành phần. Mặc dù nhà hàng không bị yêu cầu pháp lý phải cung cấp thông tin này, nhưng nhiều người lại làm như vậy để thu hút và giữ chân khách hàng.

  Kết luận: Mặc dù các hương liệu tự nhiên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, nhưng các phản ứng trên từng cá nhân đều có thể xảy ra. Những người bị dị ứng hoặc những người có chế độ ăn đặc biệt nên rất thận trọng trong việc tiêu thụ chúng.

  Vậy Bạn Có Nên Tiêu Thụ Các Hương Vị Tự Nhiên Hay Không?

  - Nguồn gốc của các hương vị thiên nhiên phải là từ nguyên liệu thực vật hay động vật. Tuy nhiên, các hương vị tự nhiên bị qua xử lý rất nhiều và chứa nhiều các chất phụ gia hóa học.
  - Trong thực tế, các hương vị tự nhiên đều không có nhiều khác biệt so với các hương vị nhân tạo khi nói về thành phần và các hiệu ứng lên sức khỏe.
  - Đứng từ một quan điểm về sức khỏe và an toàn, thì việc đặt cược tốt nhất của bạn là hãy tránh các loại thực phẩm được tạo ra từ hương vị tự nhiên hoặc nhân tạo bằng cách chọn các loại thực phẩm toàn phần, tươi bất cứ khi nào có thể.
  - Các nhà sản xuất thực phẩm chỉ được yêu cầu liệt kê danh sách các hương vị trên bảng thành phần nguyên liệu, mà không cần phải tiết lộ nguồn gốc hoặc các hỗn hợp hóa học của các hương vị này.
  - Để tìm ra nguồn gốc mà các hương vị tự nhiên trong một sản phẩm thực phẩm đến từ đâu và các hoá chất mà chúng có trong đó, hãy liên hệ với các công ty thực phẩm qua điện thoại hoặc email để hỏi họ trực tiếp.

  Nguồn : https://authoritynutrition.com


  Phản hồi
  Mạng Xã Hội

  Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

  Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

  Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

  Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

  Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

  Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao

  Hỗ trợ nhanh

  HOTLINE: 19002050 (24/7)

  Để có được sự tư vấn chính xác nhất về các loại thực phẩm bổ sung vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng 19002050 (Ms Hương HLV Fitness) hoặc email về địa chỉ support[a]thehinhonline.com.vn để được sự hỗ trợ tốt nhất