Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

  Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
  • 20/03/2018 03:56
  • 9.186
  Upright Row - Bài tập gym kéo vai đầy huyền bí - Duy Nguyễn - THOL
      Mặc dù không phổ biến lắm nhưng nếu chúng ta tìm hiểu kỹ Upright Row thì chúng ta cũng sẽ hiểu ra được 1 số vấn đề. Trong các chơ chế tập thể hình thì Upright Row là 1 cách tập gây nhiều tranh cãi nhất cả ở nhóm cơ tác động lẫn kỹ thuật động tác, nhưng với tôi điều đó không quan trọng, tôi chỉ phân tích cho các bạn thấy 1 số cái hay, cái dở của cách tập này và nên áp dụng khi nào là hữu hiệu nhất.

  1. UPRIGHT ROW – TẬP VAI VÀ LƯNG

      Thật khó để tách biệt ra nhóm cơ này tác động hoàn toàn vào vai hay cầu vai (cầu vai thuộc nhóm cơ lưng), đây là bài tập hỗn hợp tác động lên nhiều nhóm cơ theo thứ tự như sau: Cơ vai (vai lớn và vai sau), cơ cầu vai và cơ lưng dưới. Nếu bạn tập để phát triển cả 3 nhóm cơ này là bạn đang đúng, còn nếu bạn tranh cãi và ngộ nhận rằng nó chỉ tác động đến cầu vai là sai, thậm chí xét về độ ưu tiên cầu vai được tác động sau cơ vai. Nhưng nếu bắt buộc phải chọn lựa thì các bạn nên chọn VAI, vì vai sẽ được tác động nhiều nhất.

  2. UPRIGHT ROW BẰNG BARBELL HAY DUMBBELL?

      Thật ra bạn upright bằng thiết bị nào cũng được, nhưng nếu bạn upright bằng barbell thì bạn sẽ phải giới hạn khối lượng tạ 1 chút và giảm đi tính free weight của động tác (cổ tay bạn không linh động, dễ dính chấn thương), nhưng bạn hoàn toàn có thể barbell upright row trong những giáo án cường độ cao và không đòi hỏi tạ quá nặng. Còn ngược lại bạn muốn chinh phục tầng khó nhất của Upright Row tôi khuyên bạn nên tập bằng dumbbell vì những lý do sau:

  Chinh phục độ khó của Upright Row bằng dumbbell

  • Không giới hạn mức độ tạ, tập càng nặng bạn càng khỏe và to cơ bắp.

  • Cổ tay rất linh động, hạn chế chấn thương.

  • Linh động phương tạ để tác động cơ tối ưu hơn (barbell chỉ có thể tác động phương ngang, không thể tác động phương xéo), phương xéo sẽ cho bạn tác động cơ bắp nhiều hơn.
  • Bạn có thể upright row 1 tay giúp khắc phục lệch cơ.

  3. FIX (CỐ ĐỊNH) NGƯỜI LÀ CHẾT

  Sai lầm phổ biến ở nhiều người khi tập bài này là fix người cứng khi tập, tức là bạn đứng thẳng và chỉ kéo tạ lên, tôi xin nói như vậy là sai hoàn toàn. Bạn cần phải có biên độ dao động khi tập luyện động tác này, lưng của bạn cần nhấp nhô thay đổi theo trọng tâm di chuyển của tạ, điều này giúp bạn tránh chấn thương, tập nặng hơn và tác động cơ bắp nhiều hơn. Bạn chú ý kỹ, tôi không bao giờ thẳng lưng khi tập động tác Upright Row:

  Thẳng lưng + Kháng Lực = Tự sát.

  4. LÊN CÀNG CAO CÀNG ĐÚNG?

       Vấn đề đặt ra là kéo lên bao nhiêu là đủ? Có nhiều bạn mang tâm lý kéo càng cao càng tốt, càng cao sẽ tác động cơ bắp càng nhiều. Điều này càng sai lầm nghiêm trọng, khi tập 1 động tác bạn cần biết được RANGE động tác đến đâu, và chúng ta chỉ cần tập luyện trong Range động tác đó, nếu tập vượt range sẽ chẳng mang đến cho bạn bất kỳ 1 lợi ích nào mà đôi khi kết quả còn tệ hơn. Range cao nhất ở bài tập Upright Row là vị trí cánh tay vuông góc với thân người còn cẳng tay như thế nào không quan trọng. Nếu cánh tay bạn vượt vuông góc với thân người thì sẽ mất kích thích cơ đồng thời gây ra lãng phí. Còn nếu bạn cũng cố gắng kéo cẳng tay cao bằng vị trí của của cánh tay thì bạn sẽ tác động sai cơ đồng thời dễ gây ra chấn thương (Bạn hãy tham khảo vị trí range động tác qua những tấm hình minh họa của tôi).
  Đồng thời tại vị trí thấp nhất bạn cũng không được thẳng tay và thả lỏng vai nếu bạn muốn cơ cầu vai của bạn được tác động tối đa tại điểm này.

  Lưu ý khi tập Upright Row - THOL

  5. THỜI ĐIỂM UPRIGHT ROW HỢP LÝ

  Xét trong quá trình tập luyện thì bạn không nên tập bài này trong thời gian đầu tập thể hình, vì lúc này bạn cần những bài đơn giản và cơ bản, nên chưa biết vội những bài free weight trong giai đoạn này.
  Nếu xét trong phạm vi 1 buổi tập thì nên tập bài Upright Row vào cuối buổi tập vai của bạn, cơ chế upright không cần nguồn năng lượng mạnh như Press và sự phục hồi ở bài tập này cũng rất nhanh, theo tôi bạn tập Upright 2 set mỗi set 4-6 reps là đẹp vào cuối buổi tập vai. Chúng ta cần tập hiệu quả chứ không cần tập lãng phí trong GYM.

  KẾT LUẬN:

      Upright row là 1 cách tập đầy tranh cãi và đa phần chúng ta đều chưa nhận thức đúng đắn được vai trò, tác dụng cũng như những lợi ích của bài tâp này. Trong bài viết này tôi đang phân tích Upright Row chứ không phải hướng dẫn Upright Row, nếu các bạn chưa biết về kỹ thuật động tác này vui lòng xem lại các video hướng dẫn trên youtube trước đây của tôi. Tôi không bắt buộc các bạn phải tập bài này nhưng điều quan trọng tôi muốn các bạn hiểu rõ về nó trước khi có ý định làm PT.
  Theo đánh giá của tôi thì bài tập này đáng để chúng ta trải nghiệm vào cuối buổi tập vai đây áp lực, Press 3, Raise 2, Upright Row 2 có phải là 1 cách tập hoàn hảo cho cơ vai không? Chào các bạn và hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề tiếp theo nhé.

  Duy Nguyễn kính bút !


  Mạng Xã Hội

  Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

  Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

  Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

  Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

  Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

  Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao

  Hỗ trợ nhanh

  HOTLINE: 19002050 (24/7)

  Để có được sự tư vấn chính xác nhất về các loại thực phẩm bổ sung vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng 19002050 (Ms Hương HLV Fitness) hoặc email về địa chỉ support[a]thehinhonline.com.vn để được sự hỗ trợ tốt nhất