Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
THOL School - Chất béo - Sự hình thành, cách hạn chế tích mỡ
Các bạn thân mến, nói đến mỡ là một điều chúng ta luôn trăn trở. Khi đến với Gym, ai cũng có một mục tiêu là tăng cơ giảm mỡ và đặc biệt là hạn chế lượng mỡ tích tụ lại. Trong bài học THOL-SCHOOL ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về sự hình thành mỡ cũng như là cách tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả nhất !

MC: Như đã hứa với các bạn, hôm nay Thu Hương và anh Duy Nguyễn sẽ tiếp tục đào sâu vào trong cơ thể chúng ta để tìm hiểu xem mỡ nó được hình thành như thế nào. Thông qua sự hiểu biết này chúng ta có thể hạn chế được sự tích mỡ bằng những can thiệp từ bên ngoài. Cuộc đời này lắm bất công, mỡ và cơ bắp dường như là 2 thái cực trong thể hình, chúng ta muốn cơ phát triển, mỡ giảm đi nhưng chúng lại hành xử theo chiều ngược lại và chúng ta phải đau đầu để kéo chúng lại quỹ đạo mong muốn. Anh nghĩ sao về điều này?

Duy Nguyễn trả lời

- Hỏi câu khó quá, tạo hóa có sự diệu kỳ của tạo hóa, cơ đủ xài thôi chứ nhiều làm cái gì, chẳng giúp ích được gì cho cơ thể, còn mỡ thì là nguồn dự trữ năng lượng sẽ được dùng khi cơ thể cần. Cơ thể của chúng ta là vậy, nhưng nếu nhiều mỡ quá lại là chuyên khác, cái gì cũng cần vừa đủ là đẹp. Đùa tí cho vui thôi chứ bây giờ chúng ta đi vào nội dung buổi học được chưa em?

MC: Vậy anh có thể trình bày sự diệu kỳ của tạo hóa theo cách nói của anh, mỡ có điều gì diệu kỳ ?

Duy Nguyễn trả lời

- Cũng giống như cơ bắp, tế bào mỡ của chúng ta tập trung lại với nhau thành mô mỡ. Nhưng khác ở chỗ là tế bão mỡ giống như 1 trái bong bóng thay đổi kích thước rất khủng khiếp với 1 cái kho đồ sộ chứa …chất béo. Tế bào mỡ trắng là 1 tế bào lớn, trong đó tế bào chất chiếm 15% diện tích, 1 nhân nhỏ và 85% diện tích còn lại là kho dự trữ chất béo.

MC: Vậy theo anh nói thì sự đặc biệt của tế bào mỡ chính là kho dự trữ chất béo đúng không? Anh nói rõ hơn về sự hoạt động của cái kho này cho các bạn được hiểu.

Duy Nguyễn trả lời

- Khi chúng ta ăn thức ăn chứa dầu mỡ (hầu hết là triglycerides) vào trong cơ thể chúng ta sẽ được tiêu hóa và hấp thu tại ruột non. Tại ruột non có những quá trình sau xảy ra:
1. Giọt chất béo lớn trộn với muối mật từ túi mật trong 1 quá trình gọi là nhũ tương hóa. Sau quá trình này thì giọi chất béo lớn ban đầu bị chia nhỏ thành nhiều giọt nhỏ hơn gọi là các micelle. Qua đó, diện tích bề mặt chất béo được tăng lên.
2. Sau đó tuyến tụy tiết ra 1 hormone có tên gọi là lipase tấn công bề mặt của các micelle phá vỡ chúng thành glycerol và axit béo.
3. Các glycerol và axit béo sinh ra được hấp thụ vào các tế bào ở ruột.
4. Trong các tế bào ở ruột, glycerol và axit béo tái hợp lại thành phân tử béo (triglyceride) và 1 lớp phủ protein được gọi là chylomicrons, các lớp phủ protein này giúp cho chất béo dễ tan trong nước hơn.
5. Các chylomicrons này được phát tán vào hệ thống bạch huyết, chúng không đi trực tiếp vào máu vì quá lớn không thể chui qua các bức tường mao mạch.
6. Hệ thống bạch huyết cuối cùng sát nhập vào các tĩnh mạch, khi đó chylomicron đi vào máu.

MC: Vâng thưa anh Duy Nguyễn, nghe qua các bước chất béo đi vào máu, Thu Hương thấy đọng lại 1 vấn đề khó hiểu, các giọt chất béo này quá rãnh rỗi hay sao mà lúc thì chia ra, xong lại hợp vào mất thời gian như vậy thưa anh? Nếu đã xác định là sẽ tái hợp sao lại còn chọn con đường phân li?

Duy Nguyễn trả lời

- Nếu có tóc ai muốn làm trọc đầu đâu em. Chẳng qua bây giờ giờ giọt chất béo nó lớn quá không thể chui qua được màng tế bào nên nó phải chia nhỏ ra, trên đường đi nếu chỗ nào không qua được chúng lại tiếp tục được chia ra. Khi lưu thông trong hệ bạch huyết hoặc máu thì 1 phân tử chất béo to sẽ lợi thế hơn nhiều phân tử chất béo nhỏ là vì chúng sẽ đỡ hút nước hơn so với các phân tử nhỏ hơn.

MC: Thì ra cái gì cũng có lý do của nó, vậy hành trình tiếp tục của chất béo trong máu như thế nào? Và chúng hình thành tế bào mỡ trong cơ thể ra sao thưa anh?

Duy Nguyễn trả lời

- Chylomicrons không thể tồn tại quá lâu trong máu (chỉ khoảng 8 phút) vì 1 hormone có tên là lipoprotein lipase sẽ phá vỡ chúng thành các axit béo, các lipoprotein lipase này có trong các bức tường mạch máu trong mô mỡ, mô cơ và tim.
- Nói đến sự hình thành mỡ cơ thể cần nhắc lại 1 chút về hormone Insulin
Khi chúng ta ăn thức ăn thì với sự hiện diện glucose, axit amin và axit béo sẽ kích hoạt tuyến tụy sinh ra 1 loại hormone có tên là insulin. Insulin có các tác dụng chính như sau:
Hấp thu glucose, axit béo và axit amin.
Ngưng phá vỡ glucose, axit béo và axit amin, glycogen thành glucose, chất béo thành axit béo và glycerol, protein thành axit amin.
Bắt đầu xây dựng glycogen từ glucose, chất béo từ axit béo và glycerol, protein từ axit amin.
- Sự hoạt động của lipoprotein lipase tùy thuộc vào nồng độ insulin trong cơ thể. Nếu insulin cao thì lipoprotein lipase hoạt động mạnh ngược lại lipoprotein lipase không hoạt động.
- Sau đó các axit béo này được hấp thu từ máu vào tế bào mỡ, tế bào cơ và tế bào gan. Trong các tế bào này, dưới tác dụng của insulin axit béo được kết hợp thành các phân tử chất béo và được lưu trữ dưới dạng giọt chất béo.

MC: Ngoài triglycerides thì axit béo còn có thể được hình thành từ protein hay carbohidrate không thưa anh?

Duy Nguyễn trả lời


- Mặt khác chất béo cũng có thể được hình thành từ glucose và các axit amin bạn ăn vào từ thức ăn. Tuy nhiên, để làm được việc này cơ thể chúng ta cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với hình thành từ các axit béo. Nếu là bài toán kinh tế ta có thể tạm hiểu rằng để chuyển từ axit amin và glucose sang chất béo sau đó lưu trữ lại dưới dạng mỡ thì tốn 1 số tiền gấp 10 lần so với chuyễn axit béo thành mỡ. Cụ thể nếu chúng ta có 100 calories năng lượng từ chất béo (11g axit béo) trôi nổi trong máu, cơ thể chỉ cần 2.5 calo để có thể chuyển 11g axit béo này thành mỡ và lưu trữ nó. Nhưng nếu chúng ta có 100 calories năng lượng từ glucose (25g) trôi nổi trong máu, cơ thể chúng ta cần tốn 23 calories để chuyển 25g glucose này thành chất béo và sau đó lưu trữ nó. Tất nhiên cơ thể chúng ta sẽ ưu tiên chuyển axit béo thành mỡ vì nó nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

- Qua đây chúng ta đã hiểu thêm rằng, mặc dù ăn đúng TDEE nhưng tỉ lệ giữa pro/carb/fat không hợp lý chúng ta vẫn bị tích mỡ và cơ giảm như thường. Bạn chỉ nên ăn fat vừa đủ, không nên ăn dư vì cơ thể chúng ta luôn có xu hướng tích chúng thành mỡ.

MC: Thật là 1 bài học bổ ích, mới lạ và tuyệt vời phải không các bạn, chúng ta chỉ biết ăn mỡ nhiều là không tốt nhưng chúng ta không hề biết cách chất béo đi vào cơ thể chúng ta thế nào và tích trữ ra sao. Qua những phân tích như trên thì khái niệm ăn đúng TDEE là đẹp cũng còn rất hên xui tùy theo chất lượng bữa ăn của chúng ta với tỉ lệ protein/carbohydrate/fat như thế nào nữa. Trước khi kết thúc buổi học hôm nay Thu Hương xin cung cấp cho các bạn 1 số con số ấn tượng về fat. Nếu lượng fat trung bình trong cơ thể chúng ta được đốt cháy sẽ sinh ra khoảng 100,000 calories giúp chúng ta có thể hoạt động 30-40 ngày mà không cần ăn thêm bất cứ cái gì. Trong tế bào mỡ nước chiếm khoảng 10% khối lượng trong khi trong tế bào cơ nước chiếm đến 75% khối lượng. Do trong cơ bắp chúng ta có glycogen dự trữ đến 75% nước. Điều này giải thích rằng khi bạn có nhiều cơ bắp, ít mỡ bạn sẽ trở nên nặng hơn và trông rắn chắc hơn so với người có kích thước giống bạn nhưng ít cơ nhiều mỡ hơn bạn. Xin thân ái kính chào, hẹn gặp lại các bạn vào buổi học tiếp theo.

Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.

Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:

  • THOL GYM Bình Tân: 107 đường số 6, Bình Trị Đông B, Bình Tân, tp HCM
  • THOL GYM Q7: 102 Lý Phục Man, phường Bình Thuận, Q7, tp HCM
  • THOL GYM Q9: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức
  • THOL GYM Q12: 535 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Q12, tp HCM

MXH THEHINHONLINE

Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao