Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
Soy Protein - Tập gym có cần bổ sung nhiều protein từ đậu nành ? -THOL
Trong vài năm gần đây, T-Nation đã xuất bản một số bài viết về những điểm hạn chế và những nguy hại có thể có từ đậu nành, bắt đầu bằng một bài viết mang tính đột phá của TC đã xuất hiện lần đầu tiên trên trang web vào năm 2000. Khi chúng tôi bắt đầu phát hành các bài báo này, nhiều nhà phê bình nghĩ rằng chúng tôi đã quá sai lầm. Sau tất cả các bài viết, liệu đậu nành không phải là một thực phẩm kỳ diệu cùng với nhiều lợi ích sức khỏe hay sao? Nó không phải có tính năng ngăn ngừa bệnh tật, làm chậm lão hóa, và làm cho bạn trở thành một siêu mẫu mảnh khảnh hay sao?

Câu trả lời chúng tôi đưa ra là "không". Tuy nhiên, những người chỉ trích vẫn tiếp tục công kích chúng tôi, một số thậm chí còn cáo buộc chúng tôi đã đưa ra những lời phê bình ác ý về đậu nành đơn giản là bởi vì chúng tôi không bán chúng trên hệ thống cửa hàng online của chúng tôi (điều này thật buồn cười bởi vì chúng tôi có thể bán nó nếu chúng tôi muốn, và sẽ tạo ra một nguồn lợi nhuận lớn từ nó hơn là những loại whey/casein chất lượng trộn lẫn mà chúng tôi đang bán).

Thành thật mà nói, chúng tôi đã không lo lắng về nó quá nhiều. Chúng tôi đã đưa ra đề nghị rằng những người đam mê thể hình và fitness cần phải tránh bổ sung loại bột protein dựa trên đậu nành và đừng quan tâm đến nó. Sau đó một điều to lớn đã xảy ra: Chế độ ăn kiêng Atkins đã tràn ngập khắp thế giới. Chế độ ăn kiêng low carb đã trở thành một cơn mốt thịnh hành và các nhà sản xuất thực phẩm đã phải theo qui luật cung và cầu, chất đầy các kệ bán hàng của họ bằng các thực phẩm low carb – là các loại thực phẩm thường được đóng gói có chứa đậu nành.

Vì vậy, thứ này xấu như thế nào? Nó đủ xấu đến mức tiến sĩ Kaayla T. Daniel đã viết một cuốn sách mới về nó được gọi là The Whole Soy Story (Toàn Bộ Câu Chuyện Về Đậu Nành). T-Nation gần đây đã có cơ hội ngồi xuống với Tiến sĩ Daniel và nói về chủ đề gây tranh cãi này.

T Nation: Trước khi bắt đầu, hãy cho chúng tôi biết một chút về bản thân ông và ông đang làm những gì.

Dr. Kaayla T. Daniel: Tôi là một CCN - nhà dinh dưỡng lâm sàng đã được chứng nhận (Certified Clinical Nutritionist). Tôi cũng vừa nhận bằng tiến sĩ trong bộ môn khoa học dinh dưỡng và trị liệu chống lão hóa. Tôi thiết kế chế độ ăn kiêng, các chất bổ sung, và lên kế hoạch phong cách sống cho các khách hàng tư nhân và cũng tham gia giảng dạy các lớp, hội thảo về mọi thứ từ chống lão hóa đến những cách tự nhiên để đảo ngược ADD (bệnh rối loạn giảm chú ý) và ADHD (bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý). Ngay bây giờ tôi thường được yêu cầu nói về sách The Whole Soy Story.

T Nation: Tại sao lại viết một cuốn sách về đậu nành?

Dr. Daniel: Tôi đã quyết định viết cuốn sách này vì tôi đã gặp rất nhiều khách hàng và bạn bè bị ảnh hưởng từ chế độ ăn chay trường và gần như là ăn chay trường. Thông thường thủ phạm chính là đậu nành. The Whole Soy Story dựa trên bài luận án tiến sĩ của tôi nên không có bất kỳ câu hỏi nào mà tôi không dựa trên những khẳng định đã có từ khoa học.

T Nation: Trước khi chúng ta nói về sự nguy hiểm của đậu nành, chúng ta hãy ôn lại một chút ít kiến thức và nói về đậu nành là gì và từ đâu đến.

Dr. Daniel: Đậu nành là những hạt đậu phát triển trong vỏ quả xanh mờ. Chúng có nhiều màu nhưng hầu hết đều là màu nâu nhạt hơi vàng và nó có một đặc trưng là có một mắt đen đặc biệt duy nhất – có thể đó là cách thức mà thiên nhiên đã đưa ra lời cảnh báo!
    Theo truyền thống, cây đậu nành châu Á không phải được trồng để được sử dụng như là "phân xanh" - như là một loại cây che phủ được thiết kế để cày xới dưới đất nhằm làm giàu dinh dưỡng cho đất trồng cây ăn quả. Nó là một loại phân bón. Chỉ đến tận triều đại Chiang (nhà Thương) là lúc người Trung Quốc đã đưa ra phương pháp lên men để thuần hóa các yếu tố không được mong muốn từ đậu nành và biến nó thành thức ăn.
    Nước tương đậu nành được biết đến với tên gọi đầu tiên là miso, sau đó là nước tương (soy sauce), là cái được phát hiện như là một phần của quá trình sản xuất miso. Các loại thực phẩm đậu khác như đậu hũ, tempeh (đậu tương lên men), và natto đã xuất hiện nhiều hơn vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên.
    Ở phương Tây, đậu nành chủ yếu được sử dụng để làm dầu đậu nành, là thứ mà bạn sẽ có được trong hầu hết các sản phẩm được dán nhãn dầu thực vật, bơ thực vật, hoặc shortening. Ở đây đậu nành là sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp - là cơ hội cho các nhà công nghệ học phát triển các sản phẩm thay thế rẻ tiền, tìm ra các cách khéo léo để giấu đậu nành trong các sản phẩm thực phẩm quen thuộc, xây dựng các dược phẩm từ đậu nành và phát triển một nguồn tài nguyên có thể tái tạo lại được có nguồn gốc từ thực vật có thể thay thế chất dẻo làm từ dầu mỏ và nhiên liệu. Điều cuối cùng này có thể đem lại lợi ích cho hành tinh này.

T Nation: Vậy làm thế nào mà đậu nành được gọi là thực phẩm "tốt cho sức khoẻ"?

Dr. Daniel: Trong nhiều năm, chất đạm trong đậu nành (soy protein) còn sót lại từ việc chiết xuất dầu đậu nành chỉ được dùng cho động vật, gia cầm và gần đây là các trại nuôi cá. Vấn đề là đậu nành chỉ được sử dụng rất nhiều để làm thức ăn trước khi động vật bắt đầu phát triển các vấn đề về sức khoẻ sinh sản và những vấn đề nghiêm trong khác về sức khỏe. Vì vậy, ngành công nghiệp đậu nành vẫn còn rất nhiều thứ còn sót lại và quyết định bắt đầu tiếp thị nó như một "nguồn cung cấp thức ăn cho người".

T Nation: Tôi nhớ lần đầu tiên đã nhìn thấy đậu nành là một thành phần trong thức ăn cho chó đang giảm giá. Vậy làm thế nào mà nó đi từ thức ăn cho chó thành thức ăn của người dân?

Dr. Daniel: Vâng, để cho điều này thành công, họ phải cải thiện hình ảnh của đậu nành từ môt món ăn nghèo đói hoặc thực phẩm hippie (lập dị). Trở lại năm 1975, một nhà tiếp thị hàng đầu của ngành công nghiệp đậu nành đã cho rằng cách nhanh nhất để người nghèo và tầng lớp trung lưu chấp nhận một sản phẩm là hãy làm cho nó được tiêu thụ theo giá trị riêng của nó - không chỉ bởi vì nó "rẻ" – đối với những người đã đủ giàu để mua bất cứ loại thực phẩm nào họ muốn. Theo đó, đậu nành đã được quảng cáo mạnh mẽ như là một loại "thực phẩm lành mạnh".
Hội đồng đậu nành Hoa Kỳ đã tập trung vào những nhân tố ảnh hưởng quan trọng như các nhà sản xuất thực phẩm, bếp trưởng, chuyên gia dinh dưỡng, biên tập viên, nhà văn ... và đã vận động mạnh mẽ tại Washington và đã đầu tư hàng triệu đô vào các nghiên cứu y học. Họ đã dành hơn một triệu đô la để xác lập ra tuyên bố giả mạo của FDA cho rằng một mình nó giúp làm giảm cholesterol tim mạch. Chiến dịch này rất thông minh.

T Nation: Vì vậy, có vẻ như là. Bây giờ, nói chung, tại sao ông lại cho rằng mọi người đều nên tránh đậu nành?

Dr. Daniel: Hầu hết chúng ta không cần phải tránh nó một cách hoàn toàn, và đó cũng là một điều tốt vì nó nằm trong tất cả mọi thứ mà chúng ta gặp trong ngày: cá ngừ đóng hộp Bumblebee, sô cô la Hershey, nước sốt spaghetti được làm sẵn, bánh muffins .... đậu nành có thể được tìm thấy trong hơn 60 phần trăm hàng hoá bán trong siêu thị. Bất cứ ai đang ăn các loại thực phẩm chế biến, đóng gói, đóng hộp có lẽ sẽ đều ăn phải một vài lượng "đậu nành bí mật" nào đó. Thậm chí nó còn được gọi là "thành phần tàng hình".
    Những người này có thể gặp những phản ứng có hại từ ngay cả một dấu vết nhỏ của đậu nành. Còn đối với chúng ta, mục đích là phải tránh các sản phẩm đậu nành hiện đại như thực phẩm làm sẵn như các thanh năng lượng (energy bars), ham bơ gơ cho người ăn chay, mì ống low carb, chilis, và những thứ khác có chứa soy protein isolate (protein đậu nành cô lập), protein đậu nành tập trung (soy protein concentrate), đậu nành khô hoặc các sản phẩm đậu nành công nghiệp khác.
    Ngành công nghiệp đậu nành đã thuyết phục được rất nhiều người rằng bất cứ thứ gì có đậu nành trong đó đều cực kì tốt cho sức khoẻ. Sự thật là đây là các thực phẩm nghèo dinh dưỡng đã qua chế biến rất nhiều. Tôi cũng đề nghị nên phản đối sữa đậu nành và các sản phẩm sữa đậu nành khác. Vấn đề này đã vượt ra khỏi đậu nành. Hãy nhìn vào danh sách các thành phần của sữa đậu nành hoặc kem đậu nành. Rất là nhiều đường!

T Nation: Liệu một loại đậu nành có tệ hơn những loại đậu nành khác?

Dr. Daniel: Vâng. Các sản phẩm đậu nành thời xưa như miso, tempeh, natto và shoyu hoặc nước tương tamari đều ổn khi được ăn thỉnh thoảng. Hai đứa con của tôi và tôi đều thưởng thức chúng trong ngôi nhà của chúng tôi. Quá trình lên men đã khử đi một số chất chống lại các chất dinh dưỡng trong đậu nành gây ra tình trạng khó tiêu hóa và làm mất đi khoáng chất. Hầu hết các nhãn hiệu tốt hơn của các sản phẩm này cũng được làm bằng đậu nành hữu cơ.
    Đậu hũ (Tofu) thì không được lên men và do đó không tốt cho chúng ta, nhưng dùng một chút cho mỗi một lần thì không phải là vấn đề gì. Các sản phẩm tồi tệ nhất là các loại thực phẩm đậu nành hiện đại được sản xuất bằng các quy trình công nghệ cao. Các sản phẩm này đã phải chịu nhiệt độ cao, áp suất, và hóa chất. Chúng không còn gì là "tự nhiên" nữa.


Tập thể hình có cần bổ sung nhiều soy protein ?
Giải pháp bổ sung protein, tăng cơ cho gymer ăn chay ?

T Nation: Chúng ta hãy nói cụ thể nào. Tại sao người đàn ông, đặc biệt là những người tập tạ như chúng tôi ở T-Nation, đều phải nên tránh đậu nành?

Dr. Daniel: Đậu nành sẽ làm giảm mức testosterone! Là do tất cả các sản phẩm đậu nành trên thị trường đều có chứa phytoestrogens (estrogen thực vật) được gọi là isoflavones. Estrogen thực vật đã làm giảm mức testosterone ở chuột, khỉ, và các động vật khác cũng như ở người. Đối với nam giới trưởng thành, điều này thường dẫn đến tình trạng giảm ham muốn và giảm số lượng tinh trùng. Có một câu chuyện xưa kể rằng phụ nữ Nhật Bản đã trừng phạt những người đàn ông đi ngoại tình bằng cách cho họ ăn thật nhiều đậu hũ!
    Chúng ta có thể nói đùa về điều đó nhưng không thể đùa được về việc sự hiệu quả của nó đối với những trẻ sơ sinh được cho ăn sữa công thức có đậu nành. Các bác sĩ nhi khoa đang báo cáo các trường hợp các em trai bị yếu ớt đi cho đến tuổi dậy thì cùng với ngực và dương vật nhỏ. Hiện tượng tinh hoàn không tụt vào trong bìu như bình thường đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Cũng nên nhớ rằng estrogen đậu nành sẽ gây hại cho hệ thống sinh sản còn nhiều hơn thế nữa. Tuyến giáp thường sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, dẫn đến việc mất đi năng lượng, tăng cân, trầm cảm, thờ ơ, và một loạt các triệu chứng khác.

T Nation: Đó đúng là một số thứ đáng sợ! Mặc dù bạn không bao giờ nghe điều này trong những tờ báo nổi tiếng, nhưng đậu nành cũng không tốt cho phụ nữ, đúng không?

Dr. Daniel: Nhiều người đàn ông đã tránh được đậu nành vì họ đã có ý tưởng trong đầu – hóa ra là nó lại rất đúng - rằng "những người đàn ông thực sự sẽ không ăn đậu phụ." Mặc khác, phụ nữ, đã bị dụ mua dựa trên ý tưởng rằng đậu nành sẽ sửa chữa bất cứ điều gì mà làm cho họ phiền não, ốm đau.
    Tôi đã làm việc với nhiều khách hàng nữ, những người đang có ý định bổ sung thêm lượng đậu nành lớn vào chế độ ăn uống của họ. Rất nhiều người nốc cạn một hơi sữa đậu nành vào buổi sáng và buổi tối và ăn các thanh năng lượng (energy bars) khi đang trên đường đi. Khi họ đến với tôi, họ phàn nàn về sự mệt mỏi, trầm cảm, rụng tóc, da yếu và tình trạng giảm ham muốn tình dục. Khi tôi khuyến khích họ đến bác sĩ để kiểm tra tuyến giáp của họ, họ hầu như luôn luôn được chẩn đoán là bị tình trạng tuyến giáp giảm hoạt động - hypothyroidism.
    Phụ nữ ăn nhiều đậu nành cũng có vẻ như là sẽ có nhiều vấn đề về hệ thống sinh sản - dòng chảy kinh nguyệt nặng hơn, chứng chuột rút tăng lên, vô sinh, cũng như mất ham muốn tình dục như đã đề cập ở trên. Đã có nhiều báo cáo về tình trạng đường niệu đạo xuất hiện những cơn đau được biết đến như là chứng nhiễm trùng đường tiểu và một tình trạng đau đớn được gọi là mô sẹo (vulvodynia) hay đau âm hộ mãn tính (vulvardynia). Điều này trải dài sẽ liên quan đến sự đau đớn của bộ phận sinh dục nữ bên ngoài – dẫn đến các cơn đau dữ dội mà thường nghiêm trọng đến mức không thể quan hệ tình dục được.
    Cuối cùng, chúng ta đang ngày càng có nhiều các báo cáo về việc các bà mẹ ăn chay đã sinh ra những đứa con trai bị lỗ đái lệch thấp (hypospadias).

T Nation: Tôi không thích phải hỏi điều này, nhưng đó là cái gì?

Dr. Daniel: Đó là một dị tật khi sinh em bé do estrogen gây ra, trong đó việc mở ra của lỗ tiểu ở dương vật sẽ nằm ở mặt dưới, hoăc nằm ở bất cứ đâu từ gần đầu dương vật đến ngay dưới đáy. Những trường hợp này đúng là những bi kịch. Mặc dù estrogen trong môi trường cũng có liên quan, nhưng đối với những phụ nữ mang thai cần thận trọng và tránh ăn estrogen từ đậu nành.
    (Lỗ đái lệch thấp (Hypospadias) là dị tật bẩm sinh của dương vật làm cho niệu đạo, vật hang, vật xốp, qui đầu và da qui đầu phát triển không hoàn toàn. Lỗ niệu đạo có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên thân dương vật, thậm chí có thể nằm ở bìu hay tầng sinh môn.
    Ở một trẻ trai bình thường, sau khi kéo da bao quy đầu lên trên để lộ quy đầu, chúng ta thấy lỗ đái nằm gần chính giữa của quy đầu dương vật của trẻ. Ngoài ra, khi trẻ buồn đái hoặc cương dương vật lúc ngủ, dương vật của trẻ dựng thẳng và đôi lúc hơi cong hướng lên phía bụng trẻ.
    Ở một số trẻ trai, sau khi kéo da bao quy đầu lên trên để lộ quy đầu, lỗ đái nằm thấp hơn về phía dưới (hay phía sau), đôi khi lỗ đái nằm đến gốc của dương vật hay bìu. Những trường hợp như vậy được gọi là lỗ đái đổ thấp)

T Nation: Còn về đậu nành trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh thì sao?

Dr. Daniel: Trẻ sơ sinh dùng sữa công thức có chứa đậu nành sẽ rất dễ bị tổn thương. Hãy nhớ rằng sữa công thức chứa đậu nành sẽ chiếm phần lớn nhất, nếu không muốn nói là tất cả, chế độ ăn uống của các em bé. Dựa trên số liệu từ Cơ quan Y tế Liên bang Thụy Sĩ, một số đồng nghiệp của tôi đã tính toán rằng một đứa trẻ dùng sữa công thức có chứa đậu nành đang phải nạp vào một lượng hóc môn tương đương với lượng estrogen được tìm thấy trong ba đến năm viên thuốc ngừa thai mỗi ngày! Số lượng estrogen đó là rất nhiều, và số lượng này đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh là những người mà sự phát triển của họ đòi hỏi phải có các kích thích tố đúng, tiết ra ở đúng nơi vào đúng thời điểm.
    Các nghiên cứu trên chuột, cừu, khỉ và các động vật khác cho thấy các estrogen trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có chứa đậu nành có thể làm gây ra những tổn hại không thể đảo ngược được đối với sự phát triển sinh sản sau này của các em bé. Và đây là chính xác những gì chúng tôi đang nghe từ cả cha mẹ và bác sĩ nhi khoa.

T Nation: Không phải là những em bé trai sẽ trải qua một đợt dâng tràn testosterone rất lớn trong vài tháng đầu đời hay sao?

Dr. Daniel: Vâng, tất cả những lượng Testosterone đó sẽ cần cho việc lập trình cho sự dậy thì của cậu bé, thời gian mà đến lúc đó cơ quan sinh dục của cậu bé sẽ nên bắt đầu phát triển và cậu ấy sẽ nên phát triển râu và lông mu và bắt đầu nói chuyện với một giọng nói trầm ấm. Tuy nhiên, nếu các vị trí thụ thể dự định được dùng cho hooc mon testosterone bị chiếm bởi estrogen đậu nành, thì sự phát triển phù hợp có thể sẽ bị trì hoãn hoặc không bao giờ xảy ra.
    Đối với các trẻ em gái, sữa công thức có chứa đậu nành sẽ có tác dụng ngược lại. Nó có thể đẩy nhanh tuổi dậy thì và có thể gây ra những khó khăn về sinh sản sau này trong cuộc đời. Các nghiên cứu cho rằng trẻ sơ sinh sử dụng sữa công thức có chứa đậu nành sẽ phát triển bình thường chỉ có chiều cao, cân nặng và các phép đo lường tăng trưởng khác như khi được đo với trẻ sơ sinh và thời thơ ấu. Nhiều tác động tiêu cực sẽ không thể phát hiện rõ ràng cho đến tuổi dậy thì.


SAN Nutrition - RAW Fusion
100% protein thực vật cao cấp

T Nation: Được rồi, để tôi đóng vai người bênh vực ác quỷ một phút nhé. Một trong những lập luận ủng hộ đậu nành là luôn mang lại sức khoẻ một cách rõ ràng và tuổi thọ dài ở các nền văn hoá Châu Á có ăn đậu nành. Thì ông sẽ nói gì về điều đó?

Dr. Daniel: Trước hết, châu Á là một lục địa khổng lồ. Nó bao gồm nhiều người có nền văn hoá rất khác nhau với phong tục ăn uống và hồ sơ y tế rất khác nhau. Nếu chúng ta nhìn vào số liệu thống kê về bệnh ung thư và các bệnh khác, chúng ta sẽ khám phá ra rằng một số loại ung thư nhất định sẽ phổ biến hơn ở Hoa Kỳ so với ở Trung Quốc và ngược lại. Mặc dù ngành công nghiệp đậu nành sẽ thích lợi dụng những tin tốt, nhưng nó lại luôn lơ là để việc đề cập đến những cái xấu. Và đối với tất cả mọi người, tin tốt có thể là do những ảnh hưởng từ các chế độ ăn uống hoặc lối sống khác. Việc tuyên bố rằng đậu nành đã là một phần chủ yếu của chế độ ăn uống của người châu Á trong hơn 3000 năm, hoặc từ "thời kỳ trước kia" như chúng ta thường nghe, cũng không đúng.
    Điểm chính tôi muốn nói đó là người châu Á thực sự không ăn nhiều đậu nành đâu.
    Peter Golbitz, thuộc Công ty Soyatech, là một trung tâm thông tin về ngành công nghiệp đậu nành, cho biết mức tiêu thụ trung bình mỗi năm ở Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan dao động từ 9,3 gram đến 36 gram mỗi ngày. So sánh với một tách đậu phụ nặng 252 gram và hãy suy nghĩ về những người mà bạn biết đang ăn đậu nành mỗi ngày, vài lần trong ngày.
    Những công ty khác cũng đã đưa ra báo cáo rằng người châu Á ăn đậu nành rất ít. Khi T. Colin Campbell từ Đại học Cornell đi du lịch khắp Trung Quốc để khảo sát thói quen ăn uống của 6.500 người lớn ở 130 làng nông thôn, ông cho biết họ ăn trung bình 12 gram đậu mỗi ngày. Có thể chỉ khoảng một phần ba số lượng này là đậu nành. (Đối với một số lý do không thể giải thích ông đã không bao giờ có được số liệu tính riêng một mình trên đậu nành là bao nhiêu.)
    Cuối cùng, hãy nhớ rằng loại thực phẩm mà Người châu Á ăn rất khác so với đậu nành xuất hiện trên bảng ăn uống của Mỹ. Hãy suy nghĩ xem một lượng nhỏ các sản phẩm đậu nành đã lỗi thời như miso và tempeh, chứ không phải là xúc xích đậu nành, bánh mì nướng đậu nành, bánh đậu nành giống thịt gà nướng, ớt TVP, bánh phồng đậu hũ, sữa đậu nành đóng gói hoặc bất kỳ sản phẩm đậu nành mới được che giấu khéo léo nào đang xâm nhập vào thị trường Mỹ.

T Nation: Vì việc tránh được đậu nành là rất khó, vậy liệu ông có khuyến nghị một mức nạp vào tối thiểu nào không? Bao nhiêu gram mỗi ngày là ổn?

Dr. Daniel: Tổng số gram có thể khó mà tính được vì tất cả lượng đậu nành ẩn trong các thực phẩm ăn liền và nhà hàng bán thức ăn ngon. Loại đậu nành này có thể tránh được bằng cách chuẩn bị các thực phẩm tươi, toàn phần ngay từ đầu.
    Tôi muốn nói rằng những người khỏe mạnh có thể ăn một ít mỗi tuần cho mỗi liều dùng đối với các loại thức ăn đậu nành một cách an toàn, tốt nhất là những thực phẩm cổ điển như miso, tempeh và natto. Họ cũng có thể sử dụng nước tương shoyu hoặc tamari để làm gia vị. Những món này được tìm thấy tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và có giá trị vượt trội hơn nhiều so với các loại nước sốt đậu nành bán ở các siêu thị. Tôi sẽ không vượt quá mức trung bình 36 gram mỗi ngày - một lượng tương đương với những gì mà thường được ăn ở Nhật Bản, là nước có mức tiêu thụ đậu nành cao nhất ở châu Á.

T Nation: Khi chúng tôi bắt đầu viết về mặt tối của đậu nành, chúng tôi đã bị tấn công từ nhiều hướng khác nhau, chủ yếu từ những người bán protein đậu nành. Ông có từng bị bất kỳ sự phản đối nào bởi vì quan điểm về đậu nành của ông?

Dr. Daniel: Tin tức của tôi thực sự làm một số người ăn chay trường giận dữ, nhưng ngay cả một số trang web ăn chay trường cũng đang dần trở nên khôn ngoan với đậu nành. Trang web Chet Day là một trong những trang dám nói sự thật. Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết những người không ăn chay đều cảm thấy nhẹ nhõm khi họ biết rằng họ không cần phải ăn đậu nành. Những người này ghét hương vị "có mùi đậu" của các sản phẩm đậu nành và các tác dụng phụ như chuột rút và đầy hơi.
    Những người mà tuyến giáp của họ đã bị tổn thương hoặc đã trải qua các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác do đậu nành có thể rất tức giận, nhưng không phải ở tôi. Sự phản đối ở đây đó là chống lại ngành công nghiệp đậu nành.

T Nation: Có thể hiểu được. Có vẻ như đậu nành đã có một vai trò mới tại thời điểm này khi mà tất cả mọi người đang ăn theo chế độ low carb. Chính xác là tại sao rất nhiều thực phẩm low carb đang bị nhồi nhét với rất nhiều đậu nành?

Dr. Daniel: Đậu nành có hàm lượng carbohydrate thấp hơn các loại đậu khác, nhưng lý do chính đó là ngành công nghiệp thực phẩm có rất nhiều protein đậu nành còn sót lại từ việc sản xuất dầu đậu nành. Protein đậu nành rất rẻ! Ngành công nghiệp đậu nành đã thuyết phục công chúng rằng chúng rất "lành mạnh" và đáng được mong muốn. Xu hướng low carb hiện nay đã giúp cho ngành công nghiệp đậu nành ngừng cố gắng trong việc giấu đậu nành vào mì, bánh mì, khoai tây chiên, ngũ cốc, ... nhằm làm tăng hàm lượng và khoe khoang về nó!

T Nation: Trong cuốn sách của ông, ông viết về "đậu nành bị che giấu " và "đậu nành không được công bố" và "bí danh". Nghe có vẻ rất đáng sợ. Vật chính xác tất cả những thứ đó là gì?

Dr. Daniel: Nó rất đáng sợ, ít nhất là đối với những người bị dị ứng với đậu nành. Như tôi đã đề cập trước đây, có ít nhất một lượng đậu nành trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm tốt cho sức khỏe được bán trong siêu thị và các cửa hàng. Những người bị dị ứng phải tránh đậu nành bằng mọi giá và có thể bị phản ứng dị ứng khủng khiếp ngay cả với một số lượng rất nhỏ.

T Nation: Có phải có rất nhiều người bị dị ứng với đậu nành hay không?

Dr. Daniel: Đậu nành hiện nay là một trong tám chất gây dị ứng hàng đầu và một số chuyên gia cho rằng nó đứng ở top bốn. Những người có nguy cơ cao nhất là những trẻ bị dị ứng với đậu phộng và bị hen suyễn. Đã có người chết vì thành phần đậu nành bị giấu đi.
    Khi nói "đậu nành bị giấu đi " ý tôi là đậu nành mà bạn sẽ không mong đợi là nó có ở đó. Ví dụ, protein đậu nành được tìm thấy trong cá ngừ đóng hộp của Bumblebee, trong một loại bánh burger ăn nhanh, kem đặc quánh khi đánh lên hoặc trong một ổ bánh mì.
    Khi nói về "đậu không được tuyên bố" ý tôi là đậu nành không được liệt kê trên nhãn thực phẩm. Vì nhiều lý do, trên nhãn dán không phải lúc nào cũng chính xác. Các nhà sản xuất có thể bất cẩn và bỏ bê đến việc đề cập đến đậu nành. Có lẽ công thức đã được thay đổi và nhãn dán đã không bắt kịp.
    Đậu nành không được công bố cũng là một khả năng từ việc nhiễm chéo bị gây ra từ đậu nành được sử dụng trong các sản phẩm khác được sản xuất tại cùng một cơ sở. Đối với những người bị dị ứng với đậu nành, thì bụi đậu nành trong không khí từ các thùng lớn tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe có thể gây ra vấn đề. Vì vậy, một lượng nhỏ đậu nành đã cọ xát từ bao bì carton trong đó soy protein isolate đã được sử dụng như là một thành phần liên kết.
    Khi nói về "bí danh" ý tôi là các thành phần được sử dụng phổ biến mà mọi người không nhận ra đó là đậu nành. Một số ví dụ điển hình sẽ là "textured vegetable protein (đạm chay khô) " hoặc "boullion (nước canh thịt)" hoặc "dầu thực vật". Chúng có thể chứa hoặc không chứa đậu nành – nhưng mà thông thường là chúng có chứa.

T Nation: Ông nghĩ gì về điều này: một số sản phẩm đậu nành giờ đây có thể chưng diện các nhãn hiệu tốt cho tim mạch của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Những tuyên bố mới nói những thứ như là "25 gram protein đậu nành một ngày, như là một phần của một chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim."

Dr. Daniel: Tôi nghĩ rằng 25 gram một ngày sẽ làm hại tuyến giáp của bạn! Đó là một rủi ro đã được chứng minh bởi hàng chục nghiên cứu được thiết kế rất tốt. Hơn nữa, bệnh tuyến giáp tự nó là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim. Mức cholesterol không bao giờ là dấu hiệu chính xác của nguy cơ bệnh tim. Nồng độ homocysteine, sự phản ứng của protein, lipoprotein (a) đều sẽ nói lên được nhiều hơn.
    Đối với chất béo bão hòa, thì là chất béo bão hòa nhân tạo - các chất béo mà đã bị hydro hóa chứa đầy các axit béo chuyển hóa – mới là thứ có hại cho sức khoẻ tim mạch. Đây là những loại dầu thực vật, chủ yếu là dầu đậu nành chứ không phải từ các sản phẩm động vật.
    Bây giờ về các tuyên bố về sức khoẻ tim mạch của FDA .... FDA tự coi mình là "Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng hàng đầu của quốc gia" và tuyên bố sứ mệnh của nó kết thúc bằng cụm từ "giúp đỡ công chúng có được thông tin chính xác, dựa trên khoa học mà họ sẽ cần sử dụng thuốc và thực phẩm để giúp cải thiện sức khoẻ của họ. " Tuy nhiên, việc xử lý tuyên bố không rõ ràng này cho thấy không có gì để nói nhiều như một liên minh bất kính với những doanh nghiệp lớn.

T Nation: Liên minh xấu xa ? Những lời thách đấu đó. Có thể nói lên được nhiều điều.

Dr. Daniel: Bản kiến nghị ban đầu của Protein Technologies International đã yêu cầu những lời tuyên bố về sức khỏe được tạo ra đối với isoflavone đậu nành, loại estrogen thực vật được tìm thấy rất nhiều trong đậu nành. Chỉ với những bằng chứng yếu và mâu thuẫn về việc isoflavones giúp hạ cholesterol và bị bao vây bởi các bằng chứng mạnh mẽ về sự độc hại và sự làm gián đoạn hoóc môn, thì FDA đã nên vứt bỏ bản kiến nghị của PTA. Họ có nghĩa vụ phải làm như vậy.
    Nhưng thay vào đó, cơ quan này đã thực hiện một bước chưa từng có từ việc viết lại đơn kiến nghị của PTI và thay thế bằng một tuyên bố đối với protein đậu nành. Bước này vi phạm các quy định của ngành. Sau đó FDA đã tăng tốc quá trình ra quyết định bằng cách giảm thời gian mà các thành viên trong công chúng có thể phản đối chỉ trong 30 ngày. Các nhà nghiên cứu của chính phủ Anh và các chuyên gia có trình độ khác đã cung cấp các bằng chứng mạnh mẽ về nguy cơ từ chất gây dị ứng, protease, chất ức chế, và các thành phần đậu nành khác cũng như các hoocmon thực vật .
    Tất cả những điều đó còn chưa gây sốc bằng việc FDA chưa bao giờ có bằng chứng tốt nào về hiệu quả giảm cholesterol đậu nành để bắt đầu dựa trên đó! Nó dựa hoàn toàn vào một nghiên cứu duy nhất - một phân tích tổng hợp năm 1995 từ 29 nghiên cứu của James W. Anderson được tài trợ bởi Protein Technologies International.

T Nation: Điều này bắt đầu nghe giống như một âm mưu lớn. Tôi không thể không nghĩ rằng tất cả những bài báo tích cực này và việc sử dụng một lượng lớn đậu nành trong thực phẩm thông thường không phải là do việc lót túi cho ai đó. Có một "Big Soy" nào đó để đi cùng với "Big Tobacco” ngoài thị trường hay không?

Dr. Daniel: Đậu nành là một ngành kinh doanh lớn. Các loại thực phẩm đậu nành là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong ngành thực phẩm với doanh số bán lẻ tăng từ 0.852 tỷ USD lên 3.2 tỷ USD trong suốt thập niên 1992-2002. Để đạt được điều này, ngành công nghiệp đậu nành đã phải thuyết phục rất nhiều người rằng đậu nành là thứ tốt cho họ. Để làm được điều đó, họ phải phủ nhận và đàn áp rất nhiều bằng chứng ngược lại.

T Nation: Rất nhiều tiền đã giúp thay đổi được cục diện mà nó đáng ra không phải như vậy. Các độc giả T-Nation có thể tìm hiểu thêm nhiều hơn và nắm bắt được những bí mật của chúng trong cuốn sách của ông hay không?

Dr. Daniel: Tôi rất muốn hoan nghênh những bạn đọc của T-Nation đến trang web của tôi: www.wholesoystory.com. Trang web bao gồm một số chương miễn phí từ sách, câu hỏi và câu trả lời và các thông tin tốt khác. Những người đặt hàng một bản sao trước khi được xuất bản có thể tải xuống cuốn sách và đọc nó ngay bây giờ. Bất cứ ai muốn các tài liệu tham khảo mà ủng hộ những gì tôi nói hôm nay sẽ muốn làm điều này. Một khi bản thân cuốn sách được in ra, tôi sẽ gửi cho họ một bản sao có chữ ký khoảng một tháng trước khi nó được bày bán trong các hiệu sách hoặc trên Amazon.
    Những người mua trên web cũng sẽ nhận được một bản sao miễn phí trên bản tin của tôi, cùng với các cập nhật những thực phẩm và sản phẩm để tránh. Tôi cũng đang sử dụng trang web của tôi để thu thập câu chuyện từ những người đã bị hại bởi đậu nành.

T Nation: Cảm ơn ông rất nhiều vì đã trò chuyện với chúng tôi hôm nay, Tiến sĩ Daniel. Nó đúng thật là rất đáng sợ.

Dr. Daniel: Tôi rất vui. Cảm ơn anh nhé, Chris.

Nguồn : https://www.t-nation.com

Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.

Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:

  • THOL GYM Bình Tân: 107 đường số 6, Bình Trị Đông B, Bình Tân, tp HCM
  • THOL GYM Q7: 102 Lý Phục Man, phường Bình Thuận, Q7, tp HCM
  • THOL GYM Q9: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức
  • THOL GYM Q12: 535 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Q12, tp HCM

MXH THEHINHONLINE

Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao