Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
Chất điện giải là gì và bổ sung Electolytes quan trọng ra sao?
Trong thể thao nói chung và thể hình nói riêng, vai trò của chất điện giải rất quan trọng trong buổi tập thể thao. Khi tập luyện chúng ta sẽ bị đổ mồ hồi và chất điện giải theo đó mất đi, chúng ta cần phải bổ sung chúng ngay lập tức bằng việc uống thức uống có kèm chất điện giải. Vậy chất điện giải là gì? Vai trò chúng như thế nào và bổ sung như thế nào cho tối ưu sẽ là nội dung chính của bài viết này.

CHẤT ĐIỆN GIẢI LÀ GÌ? (ELECTROLYTES)

Chất điện giải là khoáng chất mang điện tích khi hòa tan trong nước. Chất điện giải có trong thức ăn, chất lỏng bạn uống như: natri, kali, canxi và magie (sodium, potassium, calcium, and magnesium), chúng sẽ đi khắp cơ thể của bạn và sử dụng năng lượng điện của chúng để tạo điều kiện thuận lợi cho các chức năng quan trọng của cơ thể bao gồm:

 • Cân bằng lượng nước trong cơ thể.
 • Cân bằng độ PH.
 • Di chuyển chất dinh dưỡng vào màng tế bào.
 • Điều chỉnh chức năng thần kinh, cơ bắp, tim và não.
 • Xây dựng lại các mô cơ bị hư hỏng.

Nước uống thể thao (Sport drink) rất cần thiếu cho VĐV cũng nhu người tập thể hình bởi vì họ cần phải bổ sung điện giải mất đi theo mồ hôi họ đổ ra trong phòng tập hoặc sân vận động. Chúng ta cần điện giải để làm mọi thứ: đi bộ, thở, thậm chí là suy nghĩ. Không có điện giải trong não, thần kinh chúng ta sẽ không thể giao tiếp tốt.

BỔ SUNG CHẤT ĐIỆN GIẢI LÀ GÌ?

AMINO KEM bổ sung điện giải và EAAs vip cho buổi tập GYM

Có nhiều sản phẩm bổ sung chất điện giải trên thị trường, nhưng tại sao chúng ta lại chọn mua 1 sản phẩm chỉ bổ sung nước và chất điện giải với 1 kinh phí không hề rẻ? Bạn nên cân nhắc rằng mình có cần bổ sung caffeine và đường hay không? Nếu câu trả lời là có thì bạn có thể mua những sản phẩm sport drink. Còn nếu không thì bạn nên chọn mua EAAs vì sao?

 • Giá thành rẻ hơn so với bạn mua sport drink vì những chất phụ không cần thiết
 • Bổ sung 1 lượng lớn axit amin quan trọng cho cơ bắp và cơ thể
 • Không sợ đính kèm lượng lớn caffeine nạp vào gây kích thích mất ngủ
 • Bạn sẽ đạt được lợi ích cho cơ thể nhiều hơn so với các sản phẩm khác

Ngoài ra, khi bạn đang chơi thể thao hoặc tập gym thì bạn có thể cân nhắc chọn mua những loại EAAs có kèm những thành phần giải phóng năng lượng (như Evogen Amino KEM hoặc các loại INTRA WORKOUT) thay vì những loại EAAs chỉ có điện giải + axit amin. Như vậy có thể thấy bổ sung điện giải chỉ là 1 mục tiêu phụ của các sản phầm bổ sung dành cho gymer thay vì mục tiêu chính như các nước uống khác nhưng phù hợp cho hoạt động thể lực hơn.

LỢI ÍCH CỦA CHẤT ĐIỆN GIẢI LÀ GÌ?

Nước chiếm đến 60-70 phần trăm cơ thể chúng ta, khi bạn mất dù chỉ 1 lượng nhỏ nước, cơ thể bạn không thể thực hiện tất cả các chức năng thiết yếu của nó. Khi bạn mất nước chất điện giải sẽ tham gia điều chỉnh mức độ hydration (hy rát hóa). Xem thêm: Hydration là gì? 7 điều bạn cần biết

Trong một số trường hợp, nồng độ chất điện giải trong máu của bạn thấp, gây mất cân bằng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Các triệu chứng có thể bao gồm:

ProSeries EAAs bổ sung điện giải và amino axit mọi lúc mọi nơi
 • Mệt mỏi
 • Bổ sung 1 lượng lớn axit amin quan trọng cho cơ bắp và cơ thể
 • Tim đập nhanh hoặc không đều
 • Tê và ngứa
 • Lú lẫn
 • Yếu cơ và chuột rút
 • Nhức đầu, co giật

Mất cân bằng điện giải thường xảy ra do mất nước. Do đó điều quan trọng là phải giữ đủ nước cả ngày, đặc biệt là khi tập thể dục, ốm đau hoặc trời quá nóng – đó là những lúc bạn mất nước nhiều nhất. Mặc dù uống nước thường xuyên có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước, nhưng tốt nhất bạn nên thay thế lượng nước mất đi với nước có chứa chất điện giải, bởi vì:

1. CẢI THIỆN HIỆU SUẤT TẬP LUYỆN

Khi bạn đổ mồ hôi do tập luyện thể dục, lượng nước chỉ mất đi từ 1-2% nhưng sẽ làm cho bạn giảm sức mạnh, tốc độ và sự tập trung. Mồ hôi cũng chứa điện giải, bao gồm 1 lượng đáng kể Sodium, 1 lượng nhỏ Postassium , calcium và magnesium.

Để thay thế chất điện giải qua mồ hôi bạn nên uống các loại intra workout, EAAs có chứa chất điện giải thay vì uống nước thông thường trong khi tập gym, thể dục. Điều này giúp cải thiện chức năng tim, não và hệ thần kinh của bạn.

2. HỖ TRỢ CHỨC NĂNG THẦN KINH

Chúng ta đã hình dung được tầm quan trọng của điện giải đối với gymer và những người chơi thể thao. Nhưng không phải chỉ có họ mới cần duy trì cơ thể đủ nước và cân bằng tốt lượng chất lỏng. Hiểu được tầm quan trọng của hydration giúp mọi người an toàn và làm việc hiệu quả hơn. Ngay cả 1 giọt nước nhỏ mất đi cũng làm cho chúng ta phản ứng chậm hơn, giảm khả năng nhận thức cũng như độ tập trung, tỉnh táo. Khi mất 3% nước, thời gian phản ứng của bạn tương đương với người nó nồng độ cồn 0.08%

Hệ thống thần kinh của bạn là 1 tổ hợp phức tạp gồm các dây thần kinh và các tế bào truyền tín hiệu từ não đến các bộ phận khác của cơ thể. Và chất điện giải đóng 1 vai trò không thể thiếu trong quá trình giao tiếp đó.

Sodium – Bắt đầu các xung điện mà các tế bào thần kinh của bạn cần để giao tiếp thích hợp.

Potassium – vô hiệu hóa tế bào thần kinh để nó có thể khởi động lại các xung điện tiếp theo.

Magnesium – cho phép truyền xung điện hiệu quả

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm đủ Sodium, Potassium và Magnesium đáp ứng lượng khuyến nghị hằng ngày để hỗ trợ chức năng não liên tục. Và 1 cách dễ dàng giúp bạn đạt được điều đó là sử dụng nước uống có bổ sung các chất điện giải.

3. BÙ NƯỚC KHI ỐM (BỊ BỆNH)

Nều bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy trong thời gian ngắn thì sẽ không sao, nhưng tình trạng kéo dài sẽ làm cho bạn bị mất đi điện giải. Các bác sĩ sẽ khuyên bạn uống nước có điện giải ngay khi bạn bắt đầu có dấu hiệu đầu tiên để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Đồ uống thể thao (Sport Drink) cũng có thể chứa điện giải nhưng đi kèm lượng đường cao hơn sẽ không được khuyến khích vì đường có thể làm cho bệnh lí trầm trọng hơn. Thay vào đó bạn nên uống EAAs vừa có thể bổ sung điện giải, vừa bổ sung được những axit amin thiết yếu mà lại không chứa bất kì calories nào.

4. NGĂN NGỪA SAY NẮNG

Môi trường nắng nóng có thể gây cho bạn mắc nhiều bệnh liên quan đến nhiệt, say nắng có thể đe dọa đến tính mạng. Thông thường, cơ thể quản lý nhiệt bằng cách phóng nhiệt qua da và đổ mồ hôi. Tuy nhiên, hệ thống làm mát này có thể hoạt động không đúng khi thời tiết nóng, khiến nhiệt độ của bạn tăng lên mức cao nguy hiểm. Chìa khóa ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiệt là bạn đừng ở quá lâu trong trời nắng nóng. Tuy nhiên việc bổ sung nhiều nước kèm chất điện giải cũng cực kì quan trọng để giúp cơ thể bạn mát mẻ

Lúc này việc bổ sung EAAs lại cực kì cần thiết vì những tác dụng bạn đã biết. Đồ uống có đường cà caffeine như soda, café, trà, rượu có thể làm mất nước trầm trọng hơn.

Kết luận: Chất điện giải không quá hiếm và đắt đỏ để bổ sung, nhưng vai trò của nó đối với cuộc sống chúng ta rất quan trọng cho dù bạn là dân chơi thể thao, học sinh hay làm việc văn phòng. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung điện giải nhưng cá nhân của tôi vẫn luôn dùng EAAs bên cạnh vì: heathy, bổ dưỡng, bạn có thể vừa bổ sung điện giải lẫn các axit amin (thứ cơ thể bạn còn cần hơn điện giải) và đặc biệt không sinh thêm calories làm phá vỡ kế hoạch diet của chúng ta.

Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.

Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:

 • THOL GYM Bình Tân: 107 đường số 6, Bình Trị Đông B, Bình Tân, tp HCM
 • THOL GYM Q7: 102 Lý Phục Man, phường Bình Thuận, Q7, tp HCM
 • THOL GYM Q9: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức
 • THOL GYM Q12: 535 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Q12, tp HCM

MXH THEHINHONLINE

Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao