Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
Tầm quan trọng của năng lượng ATP đối với gymer - THOL
    Đối với cơ bắp của bạn – cụ thể hơn là đối với từng tế bào trong cơ thể của bạn - nguồn năng lượng giúp mọi thứ hoạt động được gọi là ATP. Adenosine triphosphate (ATP) là phương pháp mà cơ thể sử dụng để lưu trữ và sử dụng năng lượng, hay cụ thể hơn ATP là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết để tế bào sử dụng.

Toàn bộ phản ứng biến đổi từ ATP thành năng lượng hơi phức tạp, dưới đây sẽ tóm tắt lại quá trình đó:
Về mặt hóa học, ATP là một nucleotide adenine liên kết với ba photphat nghĩa là cấu trúc của nó có 3 phần: 1 là cấu trúc vòng được tạo nên từ 3 nguyên tử C, H và N được gọi là adenine, 2 là 1 phân tử đường 5 cacbon gọi là ribose, và cuối cùng là 3 nhóm photphat kế tiếp nhau nối vào phần đường. Cái tên Adenosine triphotphat bắt nguồn từ đấy.
Có rất nhiều năng lượng được lưu trữ trong mối liên kết giữa nhóm phosphate thứ hai và thứ ba có thể được sử dụng để làm nhiên liệu cho các phản ứng hóa học.
Khi một tế bào cần năng lượng, nó phá vỡ liên kết này để tạo thành adenosine diphosphate (ADP), một phân tử phosphat tự do, và giải phóng năng lượng (12kcal/mol).
Trong một số trường hợp, nhóm phosphate thứ hai cũng có thể bị phá vỡ để tạo thành adenosine monophosphate (AMP).
Khi tế bào có năng lượng dư thừa, nó lưu trữ năng lượng này bằng cách hình thành ATP từ ADP và phosphate (Pi). Đây là quá trình tổng hợp ATP, và Pi cũng phải cung cấp cho ADP 1 lượng năng lượng 12Kcal/mol.
ATP cần thiết cho các phản ứng sinh hóa liên quan đến bất kỳ sự co cơ nào. Khi tần suất hoạt động của cơ tăng lên, ngày càng nhiều ATP bị tiêu thụ và phải được thay thế để cơ bắp có thể tiếp tục hoạt động.
Vì ATP rất quan trọng nên cơ thể có nhiều hệ thống khác nhau để sản xuất ATP. Các hệ thống này làm việc cùng nhau theo từng giai đoạn. Điều thú vị là các hình thức tập luyện khác nhau sử dụng các hệ thống khác nhau, vì vậy một người chạy nước rút nhận được ATP theo một cách hoàn toàn khác với một người chạy bền.

Năng lượng ATP - sức mạnh cơ bắp - THOL

ATP xuất phát từ ba hệ thống sinh hóa khác nhau trong cơ bắp, theo thứ tự sau:
     Hệ thống Phosphagen
     Hệ thống axit Glycogen-lactic
     Hô hấp hiếu khí

1. Hệ thống Phosphagen

Mỗi tế bào cơ bắp có sẵn số lượng ATP mà nó có thể sử dụng ngay lập tức, nhưng không nhiều - chỉ đủ để kéo dài khoảng ba giây. Để bổ sung ATP một cách nhanh chóng, các tế bào cơ có chứa một hợp chất phosphate năng lượng cao được gọi là “creatine phosphate”.
Nhóm phosphate được loại bỏ từ creatine phosphate bởi một enzyme gọi là creatine kinase, và phân tử photphat đó được chuyển đến ADP để tạo thành ATP.
Tế bào cấn năng lượng nên lấy từ ATP và biến nó thành ADP, còn phosphagen nhanh chóng biến ADP trở lại thành ATP. Khi cơ tiếp tục hoạt động các hoạt động mạnh, nồng độ creatine phosphate bắt đầu giảm. Nồng độ ATP và nồng độ phosphat creatine được gọi là “hệ thống phosphagen”. Hệ thống phosphagen có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của cơ bắp, nhưng chỉ trong 8 đến 10 giây.

2. Hệ thống axit lactic Glycogen:

Hệ thống axit lactic Glycogen - THOL

Cơ bắp cũng có trữ lượng lớn một loại carbohydrate phức tạp được gọi là glycogen. Glycogen là một chuỗi các phân tử glucose.
Một tế bào tách glycogen thành glucose. Sau đó, tế bào sử dụng quá trình chuyển hóa kỵ khí (kỵ khí có nghĩa là "không có oxy") để tạo ra ATP và một sản phẩm phụ được gọi là axit lactic từ glucose.
Trong quá trình này, có khoảng 12 phản ứng hóa học diễn ra để tạo ATP. Do đó, nó cung cấp ATP với tốc độ chậm hơn so với hệ thống phosphagen. Hệ thống này vẫn có thể hoạt động nhanh và tạo ra đủ ATP để kéo dài khoảng 90 giây. Nó cũng không cần oxy, điều này rất tiện lợi bởi vì phải mất một thời gian để tim và phổi có thể hoạt động nhịp nhàng với nhau. Nó cũng rất tiện dụng vì cơ chèn ép các mạch máu của chính nó, khiến cho lượng máu giàu oxy nhanh chóng bị đẩy đi.
Quá trình hô hấp kỵ khí bị giới hạn vì axit lactic. Axit là thứ làm cho cơ bắp của bạn bị tổn thương. Axít lactic tích tụ trong mô cơ và gây ra sự mệt mỏi và đau nhức mà bạn cảm thấy khi tập luyện.

3. Hệ oxy hóa (Hô hấp hiếu khí)

Sau hai phút tập luyện, cơ thể bắt đầu thích ứng để cung cấp đủ lượng oxy đến các cơ bắp đang hoạt động. Khi có oxy, glucose có thể được phân hủy hoàn toàn thành carbon dioxide và nước trong một quá trình hô hấp hiếu khí.

Glucose có thể đến từ ba nguồn khác nhau:

     Nguồn dự trữ glycogen trong cơ bắp.
     Gan phân giải glycogen thành glucose, đưa vào cơ bắp thông qua mạch máu.
     Hấp thu glucose từ thức ăn, đưa vào cơ bắp thông qua mạch máu.
Hệ oxy hóa sử dụng axit béo từ chất béo có trong cơ thể để sản xuất ATP. Trong tình huống cực đoan (như đói), protein cũng có thể được chia thành các axit amin và được sử dụng để tạo ra ATP. Hấp hô hiếu khí sẽ sử dụng carbohydrate đầu tiên, sau đó chất béo và cuối cùng là protein, nếu cần thiết.
Hô hấp hiếu khí cần trải qua nhiều phản ứng hóa học để sản xuất ATP hơn các quá trình khác. Hô hấp hiếu khí tạo ra ATP ở tốc độ chậm nhất trong 3 quá trình, nhưng nó có thể liên tục cung cấp ATP trong vài giờ hoặc lâu hơn, miễn là nguồn nhiên liệu được cung cấp liên tục.

ATP - Công thức tăng cơ nhanh oxy hóa đốt mỡ dễ dàng

Tổng quan:

    Hãy tưởng tượng rằng bạn bắt đầu chạy bộ. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra:
Các tế bào cơ mất khoảng 3 giây để đốt cháy ATP.
Hệ thống phosphagen khởi động và cung cấp năng lượng trong 8 - 10 giây. Đây sẽ là hệ thống năng lượng chính, được sử dụng bởi các cơ bắp của một người chạy nước rút 100 mét hoặc tập tạ, khi thực hiện các hoạt động đòi hỏi tốc độ trong khoảng thời gian ngắn. Nếu việc tập luyện diễn ra lâu hơn, hệ thống axit glycogen-lactic sẽ hoạt động. Điều này đúng với các bài tập chẳng hạn như chạy ngắn 200 hoặc 400m, hoặc bơi 100m.
Cuối cùng, tiếp tục tập luyện, quá trình hô hấp hiếu khí sẽ diễn ra. Điều này thường gặp trong các bài tập sức bền như chạy nhanh 800 mét, chạy marathon, chèo thuyền, đi bộ và đạp xe chậm.

Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.

Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:

  • THOL GYM Bình Tân: 107 đường số 6, Bình Trị Đông B, Bình Tân, tp HCM
  • THOL GYM Q7: 102 Lý Phục Man, phường Bình Thuận, Q7, tp HCM
  • THOL GYM Q9: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức
  • THOL GYM Q12: 535 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Q12, tp HCM

MXH THEHINHONLINE

Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao