Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
Selectorized Chest Press - Đẩy ngực với máy Selectorized cơ bản - THOL
    Chào mừng các bạn đến với chương trình hướng dẫn tập luyện thể dục, thể hình căn bản – dành cho người mới bắt đầu của Thể hình Online do Duy Nguyễn phụ trách, với sự giúp đỡ của trợ lý Vân Trinh và THOL Media team. Chúng tôi tự hào đã đồng hành và tiếp sức cho các thế hệ gymer trẻ Việt Nam từ năm 2012 đến nay thông qua những chuỗi video hướng dẫn tập luyện chi tiết. Để kịp thời cập nhật các kiến thức mới trong lĩnh vực thể hình - fitness, trong thời gian sắp tới Duy sẽ gửi đến các bạn mới tập gym những video hướng dẫn về tập luyện, dinh dưỡng thể hình một cách chi tiết nhất.

I. CHIA SẺ VỀ VĂN HÓA GYMER HIỆN ĐẠI

    Chỉ với những chiếc khăn, những đôi giày và bộ quần áo thể thao đơn giản nhưng đã góp phần không nhỏ giúp cải thiện hình ảnh gymer trong tâm thức của người dân trong xã hội hiện nay. Từ quan niệm “thằng tập tạ” thô kệch, mồ hôi đầm đìa, phòng tập dơ đã dần dần được thay thế bằng cái nhìn ngưỡng mộ đối với “những anh chàng gymer” 6 múi, cơ bắp, tập luyện ở những phòng gym cao cấp, sang trọng. Chính vì vậy, yếu tố đầu tiên để trở thành gymer đích thực - những quý ông mạnh mẽ và lịch lãm là bạn phải biết và hiểu được “văn hóa gymer”.

    Chúng tôi không chỉ đơn thuần tạo ra và gửi đến các bạn những video hướng dẫn kĩ thuật tập luyện, điều quan trọng nhất đó là Duy Nguyễn muốn gửi gắm đến quý khán giả thân thương những bài học triết lý sâu sắc về “văn hóa gymer”. Trước khi trở thành gymer có body đẹp, chúng ta hãy là những gymer có văn hóa, văn minh nơi phòng gym. Chính yếu tố “văn minh nơi phòng gym” là cách để chúng ta tự tôn trọng bản thân mình và tôn trọng mọi người xung quanh.


Duy Nguyễn - Cha đẻ của triết lý "Thể hình phục vụ cuộc sống"

II. CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TẬP LUYỆN

    Quay trở lại với vấn đề chính, để khai màn series video dành cho các bạn gymer mới tìm hiểu về thể hình, những bạn không nắm vững các kiến thức thể hình căn bản là bài viết hướng dẫn về kĩ thuật tập luyện cơ ngực – chest excercises. Có rất nhiều bài tập khác nhau, giúp kích thích cơ ngực phát triển rất tốt. Và trong số những bài tập đó, hôm nay Duy Nguyễn muốn giới thiệu đến các bạn một bài tập vừa đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, tác động một cách toàn diện đến cơ ngực và đặc biệt phù hợp với các bạn mới. Đó là bài tập Selectorized Chest Press – Đẩy ngực với máy Selectorized.

    1. Giải phẫu học về cơ ngực

    Tại sao chúng ta phải quan tâm đến vấn đề giải phẫu học cơ ngực ? Đối với những bạn mới bắt đầu, việc tìm hiểu về giải phẫu học cơ ngực khá quan trọng. Chúng ta sẽ biết được cơ ngực là cơ nào, nằm ở vị trí nào, gồm các bó cơ nào và phương pháp tập luyện để kích thích cơ ngực phát triển. Duy sẽ chỉ giới thiệu một cách đơn giản nhất trong giới hạn của lĩnh vực thể hình để các bạn có thể nắm được một số nguyên tắc cơ bản.

    Đầu tiên là vị trí và cấu tạo của cơ ngực. Cơ ngực nằm ở vị trí dưới xương đòn và trên cơ bụng, gồm hai bó cơ ngực lớn là cơ ngực trên và cơ ngực dưới. Cơ ngực trên cơ điểm đầu bám vào xương đòn, điểm cuối bám vào xương cánh tay. Cơ ngực dưới lớn hơn, có điểm đầu bám vào xương ức, điểm cuối cũng bám vào xương cánh tay. Chính vì lý do cả hai bó cơ ngực đều có điểm cuối bám vào xương cánh tay nên trong các động tác tập, chúng ta cần cố gắng di chuyển cánh tay để kéo dài quỹ đạo chuyển động của động tác và kích thích cơ ngực nhiều hơn. Tập ngực trên nhiều giúp cơ ngực trông to và đầy đặn, che đi phần lõm xương đòn. Tập ngực dưới nhiều giúp cơ ngực dày ra, phát triển cạnh ngực rõ nét.

    Tiếp theo là cơ chế để tác động và kích thích cơ ngực. Có hai cơ chế để tác động và kích thích cơ ngực phát triển, đó là đẩy và ép – press and fly. Với cơ chế đẩy, chúng ta có những bài đẩy tạ với ghế - Bench Press, và tùy và độ dốc của ghế mà bó cơ ngực nào sẽ hoạt động nhiều hơn, điều này tương tự với các bài đẩy ngực với máy selectorized ở tư thế ngồi. Đối với các bài ép ngực, phần ngực giữa – đầu bám nối của cơ ngực dưới vào xương ức, sẽ được kích thích nhiều hơn, các bài ép ngực giúp tạo ra rãnh ngực.

    2. Thiết bị tập luyện và trang bị bảo hộ

        a. Thiết bị tập luyện

    Để bước vào buổi tập cơ ngực hôm nay, thiết bị đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và tập luyện đó là chiếc máy THOL Selectorized Chest Press – Máy đẩy ngực tạ khối. Chiếc máy này là thiết bị tập luyện cơ ngực chuyên dụng, thường có ở các phòng gym cao cấp, nếu phòng tập các bạn không có thiết bị này thì các bạn có thể chủ động thay thế bằng các bài tập khác.

    Máy đẩy ngực selectorized tại THOL và đa số các máy selectorized khác sử dụng hệ thống bánh tạ thẻ và ròng rọc để truyền lực. Đối với các bạn mới đến phòng tập, các bạn có thể liên hệ PT – Presonal Trainer, Huấn luyện viên cá nhân tại phòng để được hướng dẫn tập luyện đúng cách và an toàn. Máy đẩy ngực có hai vị trí tay cầm, đối với tay cầm ngang, hướng quỹ đạo đi xéo giúp ép và căng cơ ngực ra nhiều hơn, vị trí này thích hợp dành cho những người đã tập lâu và cơ sức mạnh nhất định. Đối với các bạn mới tập, các bạn nữ thì nên cầm ở vị trí tay cầm dọc vì nó đơn giản hơn, dễ tập hơn. Điều này giúp bạn tập trung vào cơ ngực nhiều hơn, cảm nhận cơ tốt hơn.

THOL Selectorized Chest Press – Máy đẩy ngực tạ khối
Khung máy chắc chắn, an toàn, thiết kế sang trọng

        b. Trang bị bảo hộ

    Khi làm bất cứ công việc gì, chúng ta đều cần phải có bảo hộ. Làm xây dựng thì có các dây bảo hộ, nón bảo hộ; làm dự án thì phải có kế hoạch dự phòng – back up; chính vì vậy, khi đi tập gym bạn cũng phải trang bị bảo hộ đầy đủ. Đối với các bài tập ngực, những trang bị bạn cần có là bao tay THOL, dây quấn cổ tay THOL W001. Ngoài bao tay và dây quấn cổ tay, các bạn cũng đừng quên khăn và trang phục tập luyện phù hợp, chính những điều đơn giản đó sẽ giúp bạn tạo ra phong cách gymer văn minh.

    Tại sao phải có bao tay và dây quấn cổ tay, tập tay không vẫn được mà ?! Đây là những suy nghĩ rất thường gặp ở những bạn trẻ, những bạn vừa mới tập. Đúng vậy, đối với những mức tạ nhẹ, các cơ xương khớp cơ thể chịu đựng được và ít khi xảy ra chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên khi tập nặng, bạn có thể tưởng tượng khi bạn đang đẩy mức tạ khoảng 80kg mà bị trật cổ tay hay rớt tạ xuống vì tay trơn, thật không thể tưởng tượng điều tiếp theo sẽ xảy ra.
Chính vì vậy hãy tập thói quen đeo các thiết bị bảo hộ ngay từ khi bắt đầu, không chuyện gì là không thể xảy ra kể cả với các mức tạ nhẹ.

III. HƯỚNG DẪN KĨ THUẬT TẬP LUYỆN

    1. Chọn mức tạ phù hợp

    Việc đầu tiên trước khi bắt đầu tập luyện là bạn phải xác định được mức tạ mình sẽ đẩy là bao nhiêu. Tại sao lại xác định mức tạ trước ? Vì khi xác định mức tạ, lắp tạ vào máy thì việc tiếp theo chỉ đơn giản là ngồi vào máy và tập luyện. Đối với các bạn mới tập, để biết được mức tạ phù hợp với mình, các bạn nên tập từ mức tạ nhẹ để làm quen, sau một thời gian nhất định sẽ biết được mức tạ nào phù hợp với mình. Mới đầu, các bạn nên quan tâm chú ý về kĩ thuật động tác đã chuẩn chưa chứ không nên quan trọng vấn đề đẩy nặng để tránh chấn thương đáng tiếc.

    2. Điều chỉnh tư thế tập luyện đúng

    Tiếp theo, sau khi đã xác định được mức tạ phù hợp, các bạn phải set up lại tư thế ngồi trước khi bắt đầu tập luyện. Tư thế ngồi đúng giúp bạn cảm nhận cơ bắp tốt hơn cũng như bảo vệ và đảm bảo sự an toàn khi tập luyện. Đối với bài đẩy ngực bằng máy Selectorized, có 3 vị trí cố định bạn cần chú ý là lưng, mông và chân. Chúng ta nên cố định và dựa chắc lưng vào ghế, ngực ưỡn ra phía trước, mông để sát vào ghế và hai chân bám chắc xuống sàn tập.


Tư thế tập luyện đúng, an toàn
Cố định điểm tựa tại ba vị trí vai, mông và chân thật chắn chắn

    Khi ghế quá cao hay quá thấp thì bạn phải điều chỉnh sao cho hai chân đặt thăng bằng và bám chắc vào mặt sàn. Các bạn yên tâm chọn lựa tư thế ngồi vì máy tập Selectorized thiết kế cho tất cả vóc người chuẩn trên thế giới, chắc chắn sẽ có vị trí tư thế tập luyện phù hợp với bạn. Vị trí ngồi đúng giúp bạn không để tay lên quá cao hay quá thấp, tránh tình trạng khóa khớp vai có thể gây chấn thương khi tập luyện. Để tìm hiểu thêm về khái niệm khóa khớp và phương pháp phòng tránh khóa khớp, bạn hãy đọc và tham khảo bài viết này.

    Một điều lưu ý nữa, trước khi bắt đầu tập luyện, bạn phải chuẩn bị cho mình một chiếc khăn THOL Cooling Towel. Một chiếc khăn đơn giản, ngoài việc dùng để thấm hút mồ hôi, giữ lạnh để tạo cho cơ thể cảm giác sảng khoái mỗi khi sử dụng thì nó còn có tác dụng bảo vệ chúng ta và mọi người xung quanh khi tập luyện. Trong môi trường tập gym cao cấp, việc trang bị một chiếc khăn khi tập luyện thể hiện bạn là một con người văn minh, đẳng cấp. Lý do tại sao bạn cần phải trang bị khăn tập ? Click vào đây để đọc và tìm hiểu chi tiết.

    3. Kĩ thuật tập luyện

    Kĩ thuật tập luyện cơ ngực với máy selectorized khá đơn giản. Đầu tiên là nguyên tắc về hít thở khi đẩy tạ, nguyên tắc này đúng với tất cả các bài tập “Thở ra khi cơ duỗi hết mức, hít vào khi cơ co”. Khi bạn bắt đầu đẩy, hít một hơi thật sâu, sau đó “nén khí” – giữ lại trong ngực không thở ra, gồng hết sức đẩy thật mạnh về phía trước. Sau khi đẩy về trước, bạn từ từ thu tay vào một cách chậm rãi, cảm nhận và dùng cơ ngực để đỡ, vừa đỡ vừa thở từ từ ra.

    Một vài lưu ý trong quá trong quá trình tập luyện đó là bạn phải tránh khóa khớp vai và cùi chỏ. Tiếp theo đó là việc đẩy tạ, nếu bạn có PT để hỗ trợ thì quá tốt, PT sẽ giúp bạn đỡ tạ và tiếp thêm tinh thần để bạn hoàn thành set tập tốt hơn. Nếu bạn không có PT thì bạn có thể sử dụng thanh đạp ở trước chân phải để hỗ trợ đẩy tạ ra trong rep tập đầu tiên. Số lượng rep tập tối ưu đối với các bạn mới tập là từ 8-12 reps cho một set tập, giữa mỗi set thì bạn chỉ nên nghỉ tối đa không quá 1 phút.

IV. CHIA SẺ KINH NGHIỆM TẬP LUYỆN

    Đối với bài tập Selectorized Chest Press, nó phù hợp với tất cả mọi người ở mọi trình độ. Dù bạn có đang tập giáo án MAX-OT hay Lean Body thì bạn vẫn tập luyện với chiếc máy selectorized này được bởi vì một đặc điểm của máy tập THOL là tạ nặng hơn ở nhiều nơi khác. Đối với các bạn mới bắt đầu tập luyện, trong một buổi tập ngực, các bạn nên tập phần ngực trên trước rồi sau đó mới chuyển sang phần ngực dưới. Bài tập Selectorized Chest Press tác động toàn diện vào trung tâm phần ngực nên có thể tập đầu tiên hay giữa buổi tập cũng được.

    Cơ ngực của nữ giới thường yếu hơn nam giới nhiều nên các bạn cần dành ra khoảng 1 đến 2 buổi một tuần để tập luyện cơ ngực, đặc biệt là cơ ngực trên. Đối với các bạn nam, các bạn không nên quá quan trọng vào một cơ ngực nào bất kì, hãy tập luyện và phát triển cơ ngực một cách toàn diện để có một body cân đối và hoàn hảo. Lưu ý là khi tập luyện, hai tay bạn phải đẩy song song bằng nhau cũng như tư thế ngồi đúng, không vai thấp vai cao để tránh lệch cơ. Nếu các bạn quan tâm về chủ đề lệch cơ thì có thể đọc bài viết này để tham khảo.

    Cuối cùng, Duy và tập thể team THOL chúc các bạn có một buổi tập luyện hiệu quả và nhanh chóng đạt được thành quả mong muốn trên con đường chinh phục body lý tưởng. Các bạn có thể theo dõi những bài viết và video hướng dẫn tiếp theo trên kênh Youtube Thể Hình Online hoặc website www.thehinhonline.com.vn . Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình tiếp theo ! Nếu các bạn có thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến các vấn đề tập luyện thì có thể đặt câu hỏi tại đây.

Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.

Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:

  • THOL GYM Bình Tân: 107 đường số 6, Bình Trị Đông B, Bình Tân, tp HCM
  • THOL GYM Q7: 102 Lý Phục Man, phường Bình Thuận, Q7, tp HCM
  • THOL GYM Q9: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức
  • THOL GYM Q12: 535 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Q12, tp HCM

MXH THEHINHONLINE

Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao